Home DU LỊCH Bà ngoại U60 mê xê dịch, ba lần phượt xuyên Việt bằng...

Bà ngoại U60 mê xê dịch, ba lần phượt xuyên Việt bằng xe máy

74
Dân trí

Trong 3 năm, cô Lê Thị Ngoc Oanh (52 tuổi) ở TP.Thủ Đức cùng bạn thân thực hiện 3 chuyến xuyên Việt bằng xe máy, mỗi chuyến đi kéo dài gần 1 tháng để hiện thực đam mê xê dịch.

Cô Oanh từng là nhân viên y tế của 1 trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Sau khi lo cho 2 con trưởng thành, 3 năm liên tiếp từ 2016 – 2018, cô Oanh dành khoảng thời gian nghỉ hè để thực hiện xuyên Việt bằng xe máy.

Ban đầu, quyết định của cô Oanh cũng gặp phải sự phản đối, lo lắng của con cái. Để các con yên tâm, cô bắt đầu với những chuyến đi du lịch ngắn vào các ngày thứ 7, chủ nhất để làm quen, xử lý các sự cố gặp trên đường.

Bà ngoại U60 mê xê dịch, ba lần phượt xuyên Việt bằng xe máy - 1
Cô Lê Thị Ngọc Oanh bên “ngựa chiến” đồng hành suốt 3 chuyến phượt xuyên Việt.

“Cứ cuối tuần tôi lại khoác balo lên đường, “Mẹ đi Vũng Tàu mai mẹ về”, Mẹ đi Kiên Giang nghe”. Đi nhiều thành “nghiện” nên tôi quyết tâm rủ người bạn thân bắt đầu thực hiện chuyến xuyên Việt đầu tiên vào năm 2016 để khám phá các tỉnh ven biển của nước ta”, cô Oanh chia sẻ.

Khoác chiếc balo với vài bộ quần áo, thuốc men, bản đồ giấy, cô Oanh cùng bạn thân bắt đầu đi phượt xuyên Việt trên chiếc xe số Future. Cô chọn cung đường ven biển, xuất phát từ TPHCM, qua Bà Rịa – Vũng Tàu, Ninh Thuận, Phú Yên, Đà Nẵng, Hà Tĩnh tới Hà Nội rồi trở lại TPHCM. Chuyến đi kéo dài trong hơn 20 ngày. Trong chuyến đi này, đến mỗi tỉnh, cô đều dừng lại tham quan, tắm biển, thưởng thức hải sản.

Bà ngoại U60 mê xê dịch, ba lần phượt xuyên Việt bằng xe máy - 2
Phượt thủ U60 check-in ở Quy Nhơn.

Mùa hè năm 2017, cô Oanh lại tiếp tục xuyên Việt bằng xe máy, nhưng hành trình khác so với lần 1, cô chạy dọc quốc lộ 1 thẳng tới Hà Nội, sau đó lên các tỉnh Đông Tây Bắc. Đây cũng là chuyến đi dài và đáng nhớ nhất kéo dài trong 1 tháng, qua hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Còn lần thứ 3 vào năm 2018, cô Oanh lựa chọn cung đường đi để khám phá các tỉnh Tây Nguyên và đường mòn Hồ Chí Minh tới Móng Cái (Quảng Ninh).

Trong 3 lần xuyên Việt, cô Oanh đã đặt chân đến hết 63 tỉnh thành, khám phá các danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Cô kể về những trải nghiệm khám phá hang động, leo núi Yên Tử, chùa Hương, thăm các ngôi chùa lớn như Bái Đính (Ninh Bình), chùa Đồng (Quảng Ninh). Trải nghiệm đi cano ra đảo Điệp Sơn (Khánh Hoàng), đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đảo Cô Tô (Quảng Ninh)…

Bà ngoại U60 mê xê dịch, ba lần phượt xuyên Việt bằng xe máy - 3

Cô cho biết, mục đích thực hiện các chuyến đi để trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống chứ không phải đi để đến.

Bà ngoại U60 mê xê dịch, ba lần phượt xuyên Việt bằng xe máy - 4

Vì vậy, cô Oanh luôn dành thời gian để thăm thú cảnh đẹp, trò chuyện cùng người dân.

Trong 2 lần đặt chân đến Hà Nội, người phụ nữ miền Nam đặc biệt thích thú món xôi xéo: “Mình rất thích xôi xéo của Hà Nội, xôi bọc trong lá sen rất thơm, dẻo dính, ăn cùng với hành phi, đỗ rất ngậy ngon. Khi trở về, mình còn mua thêm để ăn dọc đường”.

Nữ phượt thủ U60 cũng dành lời khen cho món bánh cuốn Cao Bằng, khác hẳn so với bánh cuốn của người miền Nam. Ngon và vừa miệng nên cô Oanh ăn tới 2 suất 1 lúc. Bánh cuốn Cao Bằng chấm với nước xương hầm ngọt thanh, lạ miệng.

Đi dọc dải đất hình chữ S, người phụ nữ đam mê xê dịch đã nhiều lần phải thốt lên vì choáng ngợp trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Cô đặc biệt ấn tượng với mảnh đất Hà Giang, nơi có những vách núi đá tai mèo dựng đứng, cung đường đèo uốn lượn, hiểm trở và ngưỡng mộ tinh thần lao động của người dân.

“Tôi rất bất ngờ khi người dân trồng được ngô ở các vách núi toàn đá khô cằn, khâm phục tinh thần lao động của người dân ở đây”, phượt thủ U60 bày tỏ.

Cô cũng cho biết thêm, trong lần đi đường mòn Hồ Chí Minh, có những đoạn đường đến 30km mà không có bóng nhà dân, không gặp bất kỳ 1 phương tiện nào trên đường nên rất sợ. Trên cung đường có nhiều đoạn phải đi rất cẩn thận bởi gia súc đi trên đường rất nhiều.

Bà ngoại U60 mê xê dịch, ba lần phượt xuyên Việt bằng xe máy - 5
Cô Oanh thức dậy sớm, đón bình minh tại cổng Tò Vò, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Bà ngoại U60 mê xê dịch, ba lần phượt xuyên Việt bằng xe máy - 6
Trải nghiệm leo núi Yên Tử lên chùa Đồng (Quảng Ninh).

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng những kinh nghiệm rút ra từ những chuyến đi ngắn nên cả 3 chuyến xuyên Việt, cô Oanh không phải dùng đến viên thuốc nào. 

Phượt thủ U60 chia sẻ, để có chuyến đi thuận lợi, đầu tiên cần phải chuẩn bị phương tiện phù hợp, nếu là xe máy thì phải bảo dưỡng trước khi đi. Nên chuẩn bị quần áo phù hợp với thời tiết, thuốc men, bản đồ giấy phòng đến những vùng núi không có sóng wifi. 

Điều đặc biệt quan trọng là lựa chọn người đi cùng phải biết chia sẻ và hiểu biết về xe cộ để khắc phục sự cố nếu có. Nơi ở trong chuyến đi cô ưu tiên khách sạn bình dân, homestay để tiết kiệm chi phí. Trung bình trong mỗi chuyến đi, cô chi hết khoảng 20-30 triệu đồng/2 người.

Đi đến đâu, cô Oanh cũng chụp ảnh cập nhật trên trang cá nhân, nhiều bạn bè, đồng nghiệp của cô rất thích thú. Từ đó cô truyền được cảm hứng khám phá, đi du lịch cho nhiều bạn bè, con cái.

“Đất nước mình có vô vàn cảnh đẹp rất đáng để khám phá, nếu có thể thì hãy chuẩn bị và lên đường. Tôi sẽ đi đến khi nào sức khỏe không cho phép thì mới dừng”, nữ phượt thủ U60 chia sẻ.

Hai năm nay, cô Oanh đều lên kế hoạch đi phượt nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đành phải ở nhà.

Hà Hiền

Ảnh: NVCC

Nguồn: Dân Trí