Home KINH DOANH Chợ đầu mối Hóc Môn ngưng kinh doanh từ ngày mai

Chợ đầu mối Hóc Môn ngưng kinh doanh từ ngày mai

56

Chợ đầu mối Hóc Môn sẽ dừng các hoạt động tập kết hàng trực tiếp từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7 để phòng chống dịch.

UBND huyện Hóc Môn cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hóc Môn ngày càng phức tạp. Tại chợ đầu mối Hóc Môn đã xuất hiện 19 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 và một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác.

Theo đề xuất của UBND xã Xuân Thới Đông và để tạo điều kiện cho Công ty Quản lý kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn hoàn chỉnh các phương án phòng chống dịch bệnh, chợ này sẽ tạm ngưng hoạt động.

Cụ thể, các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn sẽ tạm dừng để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 kể từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7. Song song đó, ban giám đốc chợ thông tin cho các tiểu thương biết để thay đổi hình thức vận chuyển, giao nhận hàng trực tuyến, giao tận nơi cho khách mà không thực hiện trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt đến tay người dùng.

Chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: Khá Nguyễn.

Chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: Khá Nguyễn.

Ngoài việc ngưng kinh doanh, chợ tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chợ, phối hợp Sở Công Thương, UBND huyện đề xuất phương án chống dịch với nhiều tình huống khác khi chợ hoạt động lại. Đồng thời, xác định vị trí mặt bằng thuận lợi ngoài khu vực chợ để hỗ trợ các phương tiện vận tải ở xa (chưa tính toán phương án vận chuyển khác) tập kết tạm hàng hóa vào sáng 28/6.

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, việc ngưng kinh doanh tại thời điểm có 19 ca nhiễm là thực sự cần thiết với hệ thống chợ đầu mối. Hiện, chợ tạm thời phong tỏa 33 sạp trái cây và 3 sạp rau củ quả Đà Lạt vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Trong ngày cuối trước khi dừng hoạt động, số lượng hàng hoá nhập về chợ giảm còn 1.500 tấn, trong đó rau, củ, quả gần 1.200 tấn, trái cây hơn 500 tấn và thịt heo gần 300 tấn. Chợ ưu tiên cho những tiểu thương mua sỉ về cung cấp cho các chợ lẻ, hạn chế lượng người dân vào mua lẻ theo diện gia đình dùng. Trong thời gian chợ ngưng, các thương nhân sẽ chủ động bán hàng qua điện thoại, giao trực tiếp tới khách mua hàng. Xe hàng có thể đậu xung quanh các khu vực ngoài chợ, giao nhỏ ra từng mối sỉ thay vì tập kết một nơi nhiều như trước.

Cũng cho rằng tiểu thương và người chăn nuôi không nên lo lắng, theo lãnh đạo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, các thương nhân ở TP HCM vẫn nhập heo từ tỉnh này về và trực tiếp gọi điện, phân phối tới các điểm nhỏ, lẻ thay vì qua chợ Hóc Môn như trước.

“Có thể lượng hàng sẽ giảm khoảng 20-30% so với ngày trước đó. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần được khắc phục khi Sở Công Thương có các phương án hỗ trợ”, lãnh đạo chăn nuôi Đồng Nai nói.

Thừa nhận lượng đơn đặt hàng heo cung ứng cho chợ đầu mối Hóc Môn giảm khoảng 17%, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty chăn nuôi CP Việt Nam cho rằng, lượng đặt hàng giảm trên không đáng lo ngại. Các đầu mối bán hàng họ còn bối rối trong ngày đầu chợ ngưng hoạt động. Tuy nhiên, sang ngày thứ hai tình hình chắc chắn sẽ cải thiện. Các đầu mối bán hàng sẽ có phương án bán hàng thích hợp để phục vụ người dân.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn là 1 trong 3 chợ đầu mối lớn nhất TP HCM. Chợ này có diện tích 100.000 m2 với 350 sạp, tổng thương nhân, lao động và cán bộ nhân viên tại chợ khoảng 4.000 người. Mỗi ngày lượng heo về chợ khoảng 3.500-4.000 con, rau củ khoảng gần 2.000 tấn, trái cây khoảng 1.000 tấn.

Thi Hà

Nguồn: VnExpress