Home KINH DOANH Tuần này VN-Index có thể chạm 1.400 điểm

Tuần này VN-Index có thể chạm 1.400 điểm

156

Sau phiên tăng mạnh và lập đỉnh mới vào cuối tuần trước, VN-Index được dự báo duy trì xu hướng đi lên nhờ dòng tiền quay lại nhóm vốn hoá lớn.

Thị trường chứng khoán trong nước tuần trước giằng co mạnh quanh vùng 1.370-1.380 điểm với các phiên tăng giảm đan xen. VN-Index chỉ thực sự bùng nổ trong buổi chiều cuối tuần để tiến đến vùng 1.390 điểm và xác lập kỷ lục mới.

Dòng tiền theo đó cũng quay trở lại, tìm đến những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. Giá trị giao dịch vẫn thấp so với giai đoạn đầu tháng nhưng đã nhích lên trên 19.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài sau phiên bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng vào đầu tuần đã bắt đầu tích luỹ cổ phiếu, thể hiện qua việc mua ròng 4 phiên liên tiếp với giá trị dao động 80-180 tỷ đồng.

Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán tại một trụ sở trên đường Pasteur, quận 1. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán tại một trụ sở trên đường Pasteur, quận 1. Ảnh: Quỳnh Trần.

Những diễn biến này, theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, đánh dấu thị trường chứng khoán bước vào sóng tăng mới với sự trở lại của hai nhóm cổ phiếu dẫn dắt là ngân hàng và chứng khoán. Các nhóm cổ phiếu bảo hiểm, bất động sản, cảng biển cũng phát tín hiệu khả quan bởi kỳ vọng về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm.

“Điểm số tăng vượt đỉnh kèm dòng tiền sôi động là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng tiếp của thị trường”, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB viết trong báo cáo mới đây, đồng thời cho rằng với quán tính như hiện tại thì mốc cản 1.400 điểm có thể sớm bị chinh phục.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam và Công ty Chứng khoán BSC cho rằng, chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM sẽ thử thách vùng kháng cự trên 1.400 điểm nhưng không vượt quá 1.410 điểm. Tuy nhiên, để gia tăng cơ hội vượt ngưỡng cản thì thanh khoản cần tăng mạnh trở lại như giai đoạn đầu tháng.

Các công ty chứng khoán có vốn nước ngoài cũng dự báo xu hướng đi lên của VN-Index là không thể ngăn cản trong ngắn hạn.

Điển hình như nhóm phân tích Mirae Asset (Việt Nam) không đưa ra con số cụ thể nhưng kỳ vọng chỉ số tiếp tục xác lập các đỉnh cao mới khi dòng tiền đổ vào nhóm VN30 nhiều hơn và vấn đề kỹ thuật của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM được khắc phục. Tuy nhiên, với góc nhìn thận trọng hơn, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta dự đoán thị trường sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang trong những phiên giao dịch đầu tuần. Đây là giai đoạn tích luỹ và nhiều khả năng kết thúc vào cuối tuần, kéo theo thanh khoản cải thiện dần.

Nhà đầu tư được các công ty chứng khoán khuyến nghị tập trung vào quản lý tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, ưu tiên cho các vị thế ngắn hạn. Động thái giải ngân vào các cổ phiếu đầu ngành có kết quả tăng trưởng ấn tượng có thể được cân nhắc khi thị trường đi ngang.

Phương Đông

Nguồn: VnExpress