Home KINH DOANH Cảnh báo mô hình “Robot AI” có dấu hiệu kinh doanh đa...

Cảnh báo mô hình “Robot AI” có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

53
Dân trí

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa cảnh báo hình thức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép thông qua đầu tư vào “Robot AI”.

Theo Phòng Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), mới đây, một số tổ chức, cá nhân đã mời gọi người dân đầu tư vào “Robot trí tuệ nhân tạo (AI- artificial intelligence)” thông qua những website, ứng dụng như: snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Trong đó, các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các “Robot AI” được giới thiệu là có “khả năng tự kiếm tiền”.

Theo giới thiệu, các loại Robot AI này sẽ “tự thực hiện” các tiếp thị liên kết (affiliate marketing) trên môi trường Internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử.

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Cảnh báo mô hình Robot AI có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép - 1

Mô hình hoạt động của hệ thống Robot AI có dấu hiệu hoạt động đa cấp trái phép.

Qua đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên là có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo khi nộp tiền thật tham gia. Trong khi, kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó, để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network (ai.marketing).

An Chi

Nguồn: Dân Trí