Home Doanh nghiệp Thời gian thực hiện hồ sơ định cư Mỹ diện EB-5 giảm...

Thời gian thực hiện hồ sơ định cư Mỹ diện EB-5 giảm hai năm

37

Chính sách nhập cư cởi mở của chính quyền Biden giúp cải thiện quy trình xét duyệt hồ sơ, giảm đáng kể thời gian cấp visa định cư Mỹ.

Với tốc độ tiêm chủng nhanh, cuộc sống tại nước Mỹ đang dần trở lại bình thường như trước khi Covid-19 bùng phát. Các cơ quan nhập cư di trú Mỹ cũng đã hoạt động trở lại với tiến độ xử lý hồ sơ cải thiện rõ rệt, đặc biệt là chương trình định cư Mỹ diện EB-5.

Đại diện IMM Group – đơn vị tư vấn định cư Mỹ cho biết, từ năm 2017, do lượng hồ sơ EB-5 từ Việt Nam tăng mạnh, hạn ngạch 700 visa phân bổ cho mỗi nước hàng năm không đủ để cấp cho các nhà đầu tư Việt Nam cùng gia đình, dẫn đến tình trạng tồn đọng hồ sơ. Dù thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 trung bình trong những năm gần đây chỉ khoảng 30-36 tháng, sau khi có được chấp thuận từ Sở di trú Mỹ, nhà đầu tư vẫn phải chờ đợi hạn mức visa từ 2-3 năm nữa mới được lãnh sự Mỹ xếp lịch phỏng vấn và cấp visa định cư. Tổng quy trình xét duyệt và cấp visa lên đến 5-6 năm.

Tuy nhiên, những động thái tích cực, liên tục của USCIS và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chứng minh hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ và giảm thời gian xử lý visa. Cụ thể, trong bản tin visa mới được công bố của Cục Lãnh sự Mỹ, có thể thấy ngày ưu tiên xét duyệt visa EB-5 cho các nhà đầu tư Việt Nam trong tháng 7 là 1/4/2020, tiến thêm đến hai năm so với tháng 6 là 15/4/2018. Theo đại diện IMM Group, điều này có nghĩa nhà đầu tư nộp hồ sơ trước ngày 1/4/2020 sẽ được xúc tiến triển khai các bước tiếp theo trong quy trình. Đồng thời những ai nộp hồ sơ hiện tại trong năm 2021 sẽ không phải chờ đợi theo hạn mức như trước đây.

Thời gian chờ EB-5 giảm là tin vui cho các nhà đầu tư muốn lấy thẻ xanh chính thống, trực tiếp. Ảnh: IMM Group.

Thời gian chờ EB-5 giảm là tin vui cho các nhà đầu tư muốn lấy thẻ xanh chính thống, trực tiếp. Ảnh: IMM Group.

“Như vậy thời gian chờ lên lịch phỏng vấn cấp visa của nhà đầu tư Việt Nam giảm hai năm, và tổng thời gian thực hiện hồ sơ định cư diện EB-5 chỉ còn 3-4 năm”, đại diện IMM Group khẳng định.

Đây là một tin vui cho các nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tỉnh, nhà sáng lập IMM Group, công ty tư đầu tư lấy thường trú và quốc tịch toàn cầu 16 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, thì cơ hội này sẽ không kéo dài. Với thời gian chờ đợi rút ngắn, EB-5 có thể sẽ lại tiếp tục bị tồn đọng hồ sơ trong vài năm sau vì số lượng người nộp hồ sơ sẽ tăng lên.

“Vì vậy, nếu nhà đầu tư có quan tâm đến chương trình thẻ xanh diện đầu tư EB-5, nên tận dụng cơ hội này để nộp hồ sơ năm 2021 để không bị chờ đợi hạn mức như trước đây”, ông Tỉnh nói.

Hiện tại, dù có nhiều chương trình định cư Mỹ nhưng EB-5 vẫn là chương trình lấy thẻ xanh trực tiếp (không đi qua nhiều bước và không đi đường vòng). Bằng việc đầu tư 900.000 USD vào vùng khuyến khích đầu tư, nhà đầu tư sẽ có đầy đủ quyền và phúc lợi công dân cho cả gia đình. So với một số chương trình phổ biến khác như E-2 và L-1A, EB-5 không yêu cầu về trình độ, ngoại ngữ, sở hữu công ty, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý, vận hành, không có điều kiện ràng buộc mở công ty sau khi lấy thẻ xanh.

Bảo Khánh

Nhà đầu tư quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình định cư Mỹ diện EB-5.

Nguồn: VnExpress