Home Doanh nghiệp Chính phủ yêu cầu báo cáo về hãng bay chở hàng của...

Chính phủ yêu cầu báo cáo về hãng bay chở hàng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

55

Bộ Giao thông Vận tải vừa được yêu cầu báo cáo Thủ tướng về dự án thành lập hãng bay chuyên chở hàng hoá IPP Air Cargo trước ngày 15/7.

Đây là yêu cầu do Phó thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra, liên quan đề nghị hỗ trợ thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa của Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Trước đó, Cục Hàng không xin ý kiến Bộ Giao thông Vận tải để hướng dẫn xây dựng và thẩm định hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho IPP Air Cargo, trong đó có nhấn mạnh yếu tố thị trường đang khó khăn.

Cục Hàng không cho biết trong tháng 4/2020, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã báo cáo Thủ tướng với đề xuất thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi dự kiến năm 2022. Sau đó, Chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc với đề xuất này.

Nhưng theo IPP Air Cargo, đề xuất năm ngoái của Bộ gửi Chính phủ chỉ đề cập đến sự sụt giảm của các hãng hàng không vận chuyển hành khách, chứ không nhắc đến các hãng bay chuyên chở hàng hoá. Đồng thời, dự án IPP Air Cargo cũng phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ về việc lập một hãng hàng không chuyên chở hàng hoá để giải quyết tình trạng nông sản Việt Nam khó vươn ra thế giới vì chi phí logistics.

Dự án lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa này có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD), trong đó 30% là vốn chủ sở hữu, 70% còn lại là vốn huy động. IPP Air Cargo là một doanh nghiệp thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Theo kế hoạch, IPP Air Cargo muốn khai thác 5 máy bay chở hàng trong năm đầu tiên, sau đó tăng dần lên 7 chiếc vào năm thứ hai và 10 chiếc vào năm thứ ba. Doanh nghiệp đặt mục tiêu có chuyến bay thương mại đầu tiên từ quý II/2022 và có lãi từ năm thứ tư. Hiện tại,

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, IPP Air Cargo đã được chuẩn bị sẵn sàng trong 6 tháng qua. Dự kiến sau 3 tháng kể từ khi có giấy phép bay, hãng sẽ thực hiện các chuyến bay vận chuyển hàng hóa trong nước, rồi sau đó bay ra quốc tế.

Trong văn bản gửi Chính phủ xin hỗ trợ hồi giữa tháng trước, IPP Air Cargo cho biết dự án có mục tiêu góp phần tăng giá trị cạnh tranh của các hãng hàng không hàng hóa của Việt Nam trên các đường bay quốc tế. Điều này sẽ giúp kết nối các cảng hàng không quốc tế trong nước để hoàn thiện mạng đường bay nội địa cũng như góp phần vào sự phát triển chung của ngành hàng không Việt Nam.

Anh Tú

Nguồn: VnExpress