Home Quốc tế Tài sản hộ gia đình Mỹ cao kỷ lục

Tài sản hộ gia đình Mỹ cao kỷ lục

32

Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, tài sản hộ gia đình Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 136.900 tỷ USD cuối tháng 3.

Điều này cho thấy có nhiều điểm thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế sau khi Covid-19 bị đẩy lùi, nước Mỹ mở cửa trở lại.

Đà tăng của thị trường chứng khoán đã nâng tổng tài sản của hộ gia đình Mỹ thêm 3.200 tỷ USD trong quý I. Bên cạnh đó, giá trị bất động sản tăng mạnh cũng làm giàu thêm cho các hộ gia đình khoảng 1.000 tỷ USD, theo báo cáo quý mới nhất của Fed về tài khoản chính hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ.

Số dư tiền mặt, tài khoản séc và tiền gửi tiết kiệm cũng tăng khoảng 850 tỷ USD trong quý đầu tiên, lên mức kỷ lục 14.500 tỷ USD. Số tiền này đến từ gói viện trở khổng lồ của Chính phủ nhằm giảm suy thoái kinh tế do Covid-19 và giúp các hộ gia đình vượt qua khủng hoảng.

Theo đó, hầu hết người Mỹ đã nhận được khoản tiền 600 USD một người theo gói hỗ trợ của cựu Tổng thống Donald Trump ký hồi cuối tháng 12 năm ngoái. Năm nay, một số người cũng đã nhận thêm tấm séc trị giá 1.400 USD trong gói kích cầu của Tổng thống Joe Biden ban hành hồi tháng 3.

Tổng số tiền từ 2 gói hỗ trợ này là 2.800 tỷ USD bao gồm hỗ trợ cả cho doanh nghiệp nhỏ và chính quyền địa phương, cũng như khoản thêm 300 USD cho người thất nghiệp. Tuy nhiên, Fed cho biết, những gói viện trợ giải ngân sau tháng 3 chưa được đề cập trong báo cáo lần này.

Nhìn chung, tổng tài sản của hộ gia đình Mỹ đã tăng 5.000 tỷ USD so với quý IV/2020.

Dù cung cấp số liệu tổng thể, báo cáo của Fed không làm rõ sự khác biệt lớn giữa những hộ gia đình có thu nhập cao so với những hộ nghèo, hay giữa những hộ có việc làm và hộ thất nghiệp.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh khả năng chi tiêu trong tầm tay của các hộ gia đình Mỹ nói chung trong quý I và xa hơn khi ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm, người Mỹ được tiêm vaccine nhiều hơn và các bang dỡ bỏ hạn chế di chuyển còn lại. GDP của Mỹ năm nay được dự báo tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Kinh tế hồi phục cùng với nhiều vật liệu quan trọng bị thiếu hụt đang đẩy lạm phát lên cao, mặc dù các quan chức của Fed cho rằng điều này chỉ là tạm thời.

Ngoài ra, báo cáo cho thấy tổng nợ hộ gia đình trong quý I đã tăng 6,5% do việc vay thế chấp mua nhà tăng nhanh. Đến cuối tháng 3, các hộ gia đình Mỹ đã vay 11.000 tỷ USD để mua nhà.

Đức Minh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress