Home Quốc tế Giá vàng thế giới giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh

52

Lực chốt lời của một số nhà đầu tư và việc đồng USD mạnh lên đã đẩy giá vàng hạ mạnh phiên cuối tuần.

Chốt phiên 11/6, giá vàng hạ 20,4 USD một ounce, tương đương 1,07% xuống 1.877,8 USD. Giá giảm ngay từ đầu phiên, đà giảm tăng dần vào cuối phiên.

Theo chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff, giá vàng chịu áp lực khi chỉ số đồng USD lên giá mạnh. Việc một số nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời cũng khiến cho giá đi xuống.

Chỉ số Dollar Index tăng 0,6% trong phiên thứ Sáu và chốt tuần tăng 0,4%. Đồng USD tăng thường tạo ra sức ép suy giảm lên giá cả các loại hàng hóa được định giá theo nó. Hàng hóa trở nên đắt hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Giá vàng giảm sâu trong phiên cuối tuần. Ảnh: Kitco.

Giá vàng giảm sâu trong phiên cuối tuần. Ảnh: Kitco.

Giảm khá sâu trong phiên gần nhất nhưng nhiều chuyên gia vẫn tin tưởng vào triển vọng của giá vàng. Chủ tịch kiêm CEO tại GoldSeek.com, ông Peter Spina, khẳng định giá vàng vẫn tiếp tục thể hiện “sức mạnh”, các đợt điều chỉnh không được duy trì và được hỗ trợ tốt.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng giảm nhưng tính từ đầu quý II đến nay, kim loại quý này đã tăng hơn 9%.

Ông Spina phân tích, động lực tác động đến giá vàng chính là lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, lợi suất giảm khi lạm phát tăng lên. Lợi suất trái phiếu đang ở mức 1,45% và có thể rơi xuống ngưỡng 1%, ông Spina lo ngại.

Cũng theo ông Spina, nếu lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ về ngưỡng 1%, giá vàng sẽ được hỗ trợ quan trọng, có thể tăng vượt ngưỡng 2.000 USD và lập những ngưỡng mới trong 6-12 tháng.

Trước đó vào phiên ngày thứ Năm, giá vàng tăng nhẹ sau khi số liệu mới công bố cho thấy lạm phát Mỹ vẫn tiếp tục tăng nóng trong tháng 5/2021. Thông thường giá vàng sẽ tăng mạnh sau những tin như vậy bởi vàng vốn được coi là công cụ ngừa lạm phát hiệu quả. Tuy nhiên lần này kịch bản đó đã không xảy ra.

Chuyên gia quản lý quỹ tại GraniteShares, ông Jeff Klearman, nhận xét phản ứng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất tăng kỷ lục và chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCEPI) chính là xu thế lạm phát hiện tại đã có thể tính toán trước được và nó sẽ chỉ mang tính ngắn hạn. Kết quả, Fed sẽ vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, như vậy giá vàng sẽ được hỗ trợ rất nhiều.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, S&P 500 tiếp tục lập kỷ lục mới khi tăng 0,2% lên 4.247,44 điểm và chốt phiên thứ hai tăng liên tiếp; Nasdaq tăng 0,4% lên 14.069,42 điểm; Dow Jones nhích thêm 0,03% lên 34.479,6 điểm.

Tính cả tuần, S&P 500 tăng 0,4% và có tuần tăng thứ hai liên tiếp. Chỉ số Nasdaq trong khi đó tăng đến 1,9% và có tuần tăng điểm thứ 4. Dow Jones tuy nhiên hạ 0,8% trong tuần.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, phản ứng của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu cho thấy nhà đầu tư dường như đồng thuận với nhận định của Fed rằng lạm phát sẽ chỉ xảy ra trong ngắn hạn.

Diệu Thanh (Theo MarketWatch, CNBC)

Nguồn: VnExpress