Home Quốc tế Nhà máy chip lớn nhất của Anh sắp về tay Trung Quốc

Nhà máy chip lớn nhất của Anh sắp về tay Trung Quốc

37

Newport Wafer Fab (NWF), nhà sản xuất chip lớn nhất tại Anh, sẽ được mua lại bởi Nexperia của Trung Quốc vào tuần sau.

Giá trị thương vụ khoảng 63 triệu bảng (87 triệu USD). Nexperia là một công ty Hà Lan nhưng do Wingtech Technology (Trung Quốc) sở hữu 100%. Các nguồn tin cho biết Nexperia sẽ công bố việc tiếp quản sớm nhất là vào thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tới.

“Chúng tôi đang thảo luận mang tính xây dựng với NWF và chính phủ xứ Wales về tương lai của NWF. Cho đến khi đưa ra kết luận, chúng tôi không thể bình luận thêm”, người phát ngôn của Nexperia cho biết.

Nằm ở Newport, South Wales, nhà máy chip của NWF có từ năm 1982 và là một trong số ít các nhà chế tạo chất bán dẫn ở Anh. Hiện cả NWF và Wingtech đều từ chối đưa ra bình luận về thương vụ.

Toàn cảnh nhà máy Newport Wafer Fab. Ảnh: NWF.

Toàn cảnh nhà máy Newport Wafer Fab. Ảnh: NWF.

Vụ thâu tóm diễn ra trong bối cảnh toàn cầu đang thiếu chip, khiến các quốc gia cố gắng độc lập hơn trong ngành bán dẫn. Phần lớn chip ngày nay được sản xuất ở châu Á, với TSMC của Đài Loan, Samsung của Hàn Quốc và SMIC của Trung Quốc đại lục là những nhà sản xuất lớn nhất trên thế giới.

Tom Tugendhat, lãnh đạo Nhóm Nghiên cứu Trung Quốc của chính phủ Anh và là chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Đối ngoại, bày tỏ lo ngại về thương vụ trong một bức thư gửi Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng vào tháng 6.

“Tôi phải nhấn mạnh một lần nữa rằng, việc nhà máy chip 200mm hàng đầu của Anh bị một thực thể Trung Quốc tiếp quản, theo quan điểm của tôi là mối quan ngại kinh tế và an ninh quốc gia đáng kể”, Tugendhat nói.

Ông kêu gọi chính phủ Anh xem xét lại thỏa thuận này theo Đạo luật An ninh và Đầu tư Quốc gia, được ban hành vào tháng 4 như một phần trong nỗ lực bảo vệ các công ty công nghệ nội địa khỏi bị thôn tính bởi nước ngoài, khi có rủi ro kinh tế hoặc mối đe dọa an ninh.

Người phát ngôn của chính phủ Anh nói rằng đã được biết về thương vụ này nhưng việc can thiệp vào thời điểm hiện tại là không thích hợp. Tuy nhiên, vị này nói chính phủ “sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ không ngần ngại sử dụng quyền hạn” dựa theo Đạo luật An ninh và Đầu tư nếu tình hình thay đổi.

NWF có một số khoản nợ chưa thanh toán, bao gồm 20 triệu bảng với HSBC và 18 triệu bảng với chính phủ xứ Wales. Họ sẽ trả hết nợ sau khi sáp nhập. Trong khi đó, ông Drew Nelson, CEO và cũng là cổ đông lớn nhất của NWF, sẽ nhận được khoảng 15 triệu bảng sau thương vụ.

NWF sản xuất chip silicon được sử dụng trong các ứng dụng cung cấp điện cho ngành công nghiệp ôtô. Công ty cũng đang phát triển loại “bán dẫn hợp chất” (compound semiconductor) tiên tiến hơn, nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Phiên An (theo CNBC)

Nguồn: VnExpress