Home NEW Văn Toàn – cánh chim không mỏi của HAGL

Văn Toàn – cánh chim không mỏi của HAGL

100

Sau hai năm liên tiếp kiến tạo nhiều bàn nhất ở V-League, tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đang hướng tới mục tiêu ghi nhiều bàn nhất mùa này.

Không nổi tiếng như lứa 1995, gồm Nguyễn Công PhượngNguyễn Tuấn Anh hay Lương Xuân Trường, nhưng Văn Toàn luôn làm cột trụ của HAGL trong sáu mùa vừa qua. Trong khi các đàn anh thay phiên xuất ngoại và không thực sự thành công, Văn Toàn ở lại, chiêm nghiệm mọi khoảnh khắc sinh tử của CLB, với những cuộc chiến trụ hạng.

Giờ đây khi họ trở về bên nhau và hướng tới chức vô địch, vẫn chỉ Văn Toàn là không thể thay thế.

Văn Toàn vẫn luôn là trụ cột ở HAGL hơn sáu năm qua. Ảnh: Đức Đồng
Văn Toàn vẫn luôn là trụ cột ở HAGL hơn sáu năm qua. Ảnh: Đức Đồng

Gọi Văn Toàn là cánh chim không mỏi ở HAGL hoặc V-League cũng không sai, bởi kể từ khi ra mắt giải đấu năm 2015, không cầu thủ nào chơi nhiều trận hơn tiền đạo quê Hải Dương. Anh đã chơi 153 trận, nhiều hơn người thứ hai – thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh – ba trận.

Văn Toàn không có thể hình lý tưởng của một tiền đạo, thậm chí vóc dáng mỏng cơm khiến anh nhiều lần ngã lăn khi va chạm. Nhưng, anh hiếm khi chấn thương, có lẽ nhờ vào thể trạng và cơ địa. Kể từ mùa 2016, Văn Toàn chỉ lỡ hai trận ở V-League, trong đó một trận bị treo giò.

Trận duy nhất Văn Toàn bị đau và phải nghỉ đá V-League là mùa 2017, khi anh chấn thương háng. Mùa này Văn Toàn cũng bị lật cổ chân ở trận thắng Bình Định hôm 14/3, nhưng anh lại đá ngay ở chuyến hành quân tới Hà Tĩnh sáu ngày sau. Chấn thương dạng này thường khiến cầu thủ phải dưỡng thương ít nhất hai tuần.

Cầu thủ khoẻ mạnh chỉ là điều kiện cần để thi đấu, điều kiện đủ nằm ở năng lực. Ai cũng nghĩ Văn Toàn sẽ vắng trận gặp Hà Tĩnh, nhưng anh thậm chí đá chính và chơi trọn 90 phút. Trong ba mùa gần nhất, Văn Toàn chỉ một trận không xuất phát từ đầu.

Nhờ tốc độ và khả năng rê dắt bóng tạo đột biến, Văn Toàn luôn cần thiết trong những đội bóng đá phản công. Mùa này HLV Kiatisuk Senamuang xây dựng HAGL dựa nhiều vào chất lượng phản công nhanh, khi họ đã ghi tới chín bàn theo cách đó. Các đội còn lại ghi nhiều nhất cũng chỉ năm bàn phản công. Và dĩ nhiên trong phản công, tốc độ của cầu thủ như Văn Toàn luôn được đề cao.

Văn Toàn không thể thay thế ở HAGL bất kể ai lựa chọn đội hình, từ Guillaume Graechen, Nguyễn Quốc Tuấn, Lee Tae-hoon đến Dương Minh Ninh, Kiatisuk. Khả năng quấy phá của Văn Toàn cần thiết, đôi khi thống kê chưa đủ để thể hiện điều đó. Thành tích tệ nhất của Văn Toàn là một bàn mùa 2017, nhưng khi đó anh cũng kiến tạo sáu lần cho đồng đội.

Văn Toàn bắt đầu bùng nổ từ mùa 2019, khi anh sang tuổi 23. Khi đó, Văn Toàn ghi chín bàn, và kiến tạo 11 bàn khác. Anh ghi dấu giày vào 20 bàn trong 26 trận, và thành cầu thủ kiến tạo nhiều nhất V-League.

Mùa trước, Văn Toàn tiếp tục kiến tạo nhiều nhất V-League, với tám bàn cho đồng đội lập công. Anh cũng tự mình ghi năm bàn, qua 20 trận. Khi đó, Văn Toàn thường phải phục vụ trung phong Chevaugh Walsh, với năm đường chuyền cho tiền đạo Jamaica này ghi bàn.

Brandao giúp Văn Toàn thành kép chính trên hàng công HAGL. Ảnh: Đức Đồng
Brandao giúp Văn Toàn thành kép chính trên hàng công HAGL. Ảnh: Đức Đồng

Vai trò của Văn Toàn đã thay đổi ở mùa này, từ kép phụ sang kép chính, khi Kiatisuk chọn ngoại binh Washington Brandao trên hàng công. Brandao di chuyển rộng hơn hẳn Walsh và cũng chơi đồng đội hơn. Anh cũng có xu hướng chạy chỗ để tạo khoảng trống cho đồng đội. “Tôi sẵn sàng chơi bóng ở mọi vị trí mà HLV yêu cầu”, Brandao nói vậy trong ngày đầu tới Hàm Rồng.

Tầm hoạt động rộng của Brandao có lợi cho Văn Toàn, khi anh được trao nhiều cơ hội hơn. Văn Toàn đang dẫn đầu danh sách ghi bàn cùng Oussou Konan và Rodrigo da Silva, với bảy bàn. Tiền đạo Hải Dương cũng kiến tạo ba bàn khác, để ghi dấu giày vào 10 bàn qua 12 trận mùa này, không cầu thủ nào làm tốt hơn anh. Còn Brandao lại thay thế vị trí của Văn Toàn mùa trước, khi ngoại binh của HAGL dẫn đầu danh sách kiến tạo với năm đường chuyền thành bàn.

Dù là kép phụ hay kép chính, Văn Toàn đều làm tốt nhiệm vụ. Với hàng thủ chắc chắn hơn mọi năm, HAGL đang hướng tới chức vô địch. Họ đảm bảo dẫn đầu V-League sau giai đoạn một, dù có thua Quảng Ninh ở vòng 13.

Năng lực của Văn Toàn ở HAGL, hay thậm chí ở V-League đã được chứng minh. Nhưng, tiền đạo 25 tuổi vẫn cần cải thiện màn trình diễn trên tuyển Việt Nam. Anh từng ghi cú đúp ngay trong trận ra mắt gặp Đài Loan tháng 3/2016. Nhưng, đã hơn bốn năm qua Văn Toàn chưa ghi bàn cho đội tuyển. Với phong độ hiện tại, anh có thể kỳ vọng suất đá chính ở vòng loại World Cup 2022 vào tháng 6/2021, để chứng tỏ năng lực ghi bàn.

Xuân Bình

https://vnexpress.net/van-toan-canh-chim-khong-moi-cua-hagl-4271828.html