Home Cộng đồng khỏe WHO kêu gọi châu Âu thận trọng với COVID-19

WHO kêu gọi châu Âu thận trọng với COVID-19

54

Mặc dù tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 ở châu Âu giảm trong những tuần gần đây, WHO cảnh báo rằng châu Âu vẫn “chưa thoát khỏi nguy hiểm”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/6 kêu gọi người dân châu Âu có trách nhiệm trong kỳ nghỉ hè và cảnh báo châu lục này “chưa thoát khỏi nguy hiểm ” trong cuộc chiến chống lại COVID-19 mặc dù tỷ lệ lây nhiễm đã giảm ổn định trong những tuần gần đây.

Người đứng đầu WHO khu vực châu Âu, ông Hans Kluge, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Với các buổi tụ tập ngày càng gia tăng, người dân di chuyển ngày càng nhiều và các lễ hội và giải đấu thể thao lớn diễn ra trong những tuần tới, WHO Châu Âu kêu gọi người dân thận trọng”.

WHO kêu gọi châu Âu thận trọng với COVID-19 - Ảnh 1.

Người đứng đầu WHO khu vực châu Âu, ông Hans Kluge.

Ông Kluge nói thêm: “Nếu bạn chọn đi du lịch, hãy làm điều đó một cách có trách nhiệm. Hãy nhận thức rõ những rủi ro. Hãy có ý thức chung và đừng phá hủy những thành quả vốn đã rất khó để đạt được”.

[Đọc thêm: Chuyên gia WHO đưa ra cảnh báo u ám về đại dịch Covid-19]

Trong hai tháng qua, số ca mắc mới, số ca tử vong và số ca nhập viện vì COVID-19 ở châu Âu đã giảm. 36/53 quốc gia trong khu vực bắt đầu nới lỏng các quy định hạn chế.

Ông Kluge cho biết số ca nhiễm COVID-19 được báo cáo trong tuần trước ở châu Âu là 368.000 ca, tương đương 1/5 số ca mắc trong 1 tuần được báo cáo trong thời kỳ cao điểm vào tháng 4 năm 2021.

WHO kêu gọi châu Âu thận trọng với COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân thư giãn bên bờ sông ở Berlin, Đức ngày 9/5/2021. Ảnh: REUTERS/Christian Mang

“Tất cả chúng ta nên ghi nhận những tiến bộ đạt được ở hầu hết các quốc gia trong khu vực, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng chúng ta vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm “, ông nói thêm.

Kluge cho biết biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, là một vấn đề đáng lo ngại. Ông nói biến thể này “có khả năng lây truyền gia tăng và khả năng né tránh miễn dịch có thể xuất hiện trong khu vực. Trong khi đó, nhiều người thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương, những người trên 60 tuổi, vẫn chưa được bảo vệ”.

Các quốc gia châu Âu nên coi làn sóng ca bệnh gia tăng vào mùa hè năm ngoái là một bài học, ngay cả khi lúc này việc tiêm chủng đang được triển khai trên toàn khu vực.

Ông Kluge nói với chỉ 30% người dân trong khu vực được tiêm liều vắc xin COVID-19 đầu tiên, điều này sẽ không đủ để ngăn chặn một làn sóng COVID-19 khác.

Mới đây, một chuyên gia WHO cũng đưa ra cảnh báo u ám về đại dịch COVID-19. Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19, Tiến sĩ David Nabarro, cho rằng COVID-19 sẽ là “mãi là một mối đe dọa” và mọi người sẽ phải quen với việc hành xử khác trước.

(Nguồn: Reuters)

Nguồn: Soha