Home Cộng đồng khỏe Người Úc lo lắng vì ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19...

Người Úc lo lắng vì ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, chuyên gia nhận định “cực kỳ hiếm gặp”

39

Truyền thông Úc vừa đưa tin về ca tử vong thứ 2 sau tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Các chuyên gia Úc nhấn mạnh tình trạng này là “cực kỳ hiếm gặp”.

Úc vừa ghi nhận ca tử vong thứ hai do một dạng đông máu cực kỳ hiếm gặp xảy ra sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, truyền thông Úc đưa tin.

Ca tử vong thứ 2 này là một phụ nữ 52 tuổi đến từ bang News South Wales. Bà tử vong tuần trước do một cục máu đông trong não, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) Úc cho biết.

“Trường hợp này mắc một dạng máu đông nghiêm trọng”, TGA nói thêm. “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất tới gia đình”.

TGA không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác về người phụ nữ, bao gồm việc liệu bà có mắc bệnh lý nào khác không.

Giám đốc Y tế Úc, Giáo sư Paul Kelly, nói rằng ca tử vong này là “vô cùng đáng tiếc” và cho biết người phụ nữ đã được tiêm vaccine Covid-19 cách đây vài tuần.

Người Úc lo lắng vì ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, chuyên gia nhận định cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 1.

Ảnh một lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Paul Kelly nói: “Đó mới chỉ là ca tử vong thứ hai sau khi hơn 3,6 triệu liều vaccine Covid-19 này [AstraZeneca] đã được tiêm trên khắp nước Úc. Trái tim tôi hướng về gia đình và tất cả bạn bè và đồng nghiệp của người phụ nữ đặc biệt này”.

[Đọc thêm: Trung Quốc tung ra vắc xin COVID-19 thứ 7, nâng năng lực sản xuất vắc xin lên hơn 6 tỷ liều/năm]

Trong một tuyên bố, AstraZeneca cho biết họ “rất buồn khi nghe tin” người phụ nữ qua đời, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của bà.

“Sự an toàn của bệnh nhân vẫn là ưu tiên hàng đầu của AstraZeneca và chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với TGA và các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới khi họ điều tra những trường hợp rất hiếm gặp này”.

MÁU ĐÔNG SAU TIÊM VACCINE COVID-19: CỰC KỲ HIẾM GẶP

Giám đốc Y tế Úc, Giáo sư Kelly, cho biết TGA hiện đang phân loại các trường hợp máu đông thành hai mức.

Mức một bao gồm các dạng rối loạn đông máu nghiêm trọng, trong khi mức hai có những ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn.

“Chúng tôi hiện có 15 trường hợp được xác nhận hoặc có thể là hiện tượng đông máu rất nghiêm trọng”, Giáo sư Kelly cho biết. “Một lần nữa, 15 trong số 3,6 triệu liều, cực kỳ hiếm gặp”.

“Ở mức thứ hai … 33 trường hợp được xác nhận hoặc có thể là đông máu ít nghiêm trọng hơn”, Giáo sư Kelly nói.

Người Úc lo lắng vì ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, chuyên gia nhận định cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa tiêm vaccine.

Giáo sư Kelly nhắc lại rằng cục máu đông là một “hội chứng mới” và Úc đang xử lý các trường hợp cục máu đông dạng nhẹ tốt hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Ông nói: “Tôi có thể nói rằng chúng tôi đang rất giỏi trong việc chẩn đoán và điều trị tình trạng này. Nhưng trong trường hợp cụ thể này, [chúng tôi] đã không thành công.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục học từ những trường hợp không may này và sẽ sử dụng nó làm bài học cho tất cả các bác sĩ”.

Sau khi cả tử vong mới được công bố, các chuyên gia Úc nhấn mạnh người dân Úc không nên lo lắng về tình trạng đông máu rất hiếm gặp xảy ra sau tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Nhà huyết học Sant-Rayn Pasricha cho biết tình trạng này rất hiếm và có thể điều trị được.

Ông nói: “Tôi nghĩ mọi người lo lắng khi nghe tin này là điều dễ hiểu.

“Nhưng điều quan trọng cần nhớ là Covid-19 là một bệnh nhiễm trùng khủng khiếp và tình trạng máu đông vẫn rất hiếm.

“Và chúng tôi có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng này, giúp mọi người hồi phục ngay cả khi họ phát triển tình trạng này”.

Người Úc lo lắng vì ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, chuyên gia nhận định cực kỳ hiếm gặp - Ảnh 4.

Ảnh chụp vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Phó giáo sư Pasricha, trưởng bộ phận tại Viện Nghiên cứu Y khoa Walter và Eliza Hall, cho biết các bác sĩ đã biết được nhiều điều về tình trạng đông máu hiếm gặp trong một khoảng thời gian ngắn.

Ông nói: “Những bệnh nhân bị tình trạng này có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, đau bụng hoặc các triệu chứng mới khác, thường là từ bốn ngày đến ba đến bốn tuần sau tiêm.

“Khi họ đến bệnh viện, chúng tôi biết cách sàng lọc tình trạng này bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Sau đó chúng tôi tiếp tục yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm để tìm kiếm cục máu đông có thể xuất hiện.

“Và nó có thể được điều trị bằng các chất làm loãng máu khác nhau và các loại thuốc miễn dịch như immunoglobulin”.

Tổng số người mắc chứng rối loạn đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca ở Úc hiện là 48 người, trong đó 31 người đã xuất viện và đang hồi phục.

15 trường hợp hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện, trong đó có một người đang được chăm sóc đặc biệt.

TGA cho biết đã có 4 trường hợp đông máu mới trong tuần qua có khả năng liên quan đến vaccine Covid-19 của AstraZeneca và thêm 4 trường hợp nghi ngờ đông máu khác.

Đầu năm nay, một phụ nữ 48 tuổi ở Úc cũng đã tử vong do máu đông có thể liên quan đến vaccine này. Bà Genene Norris, đến từ Bờ biển Trung tâm New South Wales, đã nhập viện 4 ngày sau khi tiêm vaccine.

(Nguồn: abc.net.au)

Nguồn: Soha