Home Cộng đồng khỏe Tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19: HLV chỉ rõ 3...

Tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19: HLV chỉ rõ 3 điều cần khắc cốt ghi tâm nếu không muốn chấn thương giữa chừng

35

Nhiều người tăng cường tập luyện tại nhà mà không biết mình đang thực hiện sai. Hậu quả để lại là bài tập không hiệu quả, nguy cơ chấn thương, chỉ có điều chuyện đó đến sớm hay muộn mà thôi!

Tình hình dịch Covid-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp ở nước ta, một số khu vực hiện nay đang thực hiện giãn cách xã hội. Tại Hà Nội và các tỉnh thành khác cũng có nhiều điểm nhóm trong vùng cách ly. Rất nhiều người đang thực hiện work from home (làm việc tại nhà) và song song với đó là việc tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19.

Có thể nói, việc tập luyện tại nhà khi không có huấn luyện viên đứng lớp, PT hướng dẫn đối với những người không phải dân chuyên tập tành thực sự không hề đơn giản. Vậy nhưng, vì không muốn bỏ lỡ công sức tập luyện trong thời gian qua, không muốn bị đau nhức cổ vai gáy, lại muốn giữ dáng khỏe đẹp, mọi người vẫn tự tập luyện ngay tại nhà, trong thời gian cách ly xã hội, phòng gym đóng cửa.

Tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19: HLV chỉ rõ 3 điều cần khắc cốt ghi tâm nếu không muốn chấn thương giữa chừng - Ảnh 1.

HLV Bùi Thị Yến Xuân chỉ rõ 3 lưu ý khi tập luyện tại nhà trong thời gian này.

Trước tình trạng này, HLV Bùi Thị Yến Xuân (TP.HCM) khẳng định, thói quen duy trì tập luyện tại nhà đúng là rất tốt trong thời gian dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bạn có thể dễ dàng lên mạng lựa chọn cho mình những bài tập phù hợp nhất. Điều quan trọng nhất là cần nắm 3 điều sau, việc tập luyện tại nhà sẽ luôn hiệu quả, không lo chấn thương cũng như tổn hại sức khỏe:

1. Thời gian tập luyện – Không tập ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ

Theo HLV Yến Xuân, khi ăn no, máu trong cơ thể sẽ tập trung đến dạ dày và một số bộ phận khác để thực hiện chức năng tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. Vì vậy, nếu tập thể dục trong lúc này sẽ khiến nhịp sinh học ổn định của cơ thể bị rối loạn, gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, chuột rút, đau bụng, thức ăn không tiêu hóa được sẽ khiến bạn rất khó chịu và không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

  • Tập thể dục quá độ, ăn kiêng quá khắt khe: Cơ thể càng nhanh suy kiệt, hậu quả gánh chịu có khi là cả tính mạng!

Tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây viêm loét dạ dày và các bộ phận của hệ tiêu hóa rất nguy hiểm. Chính vì vậy, hãy tập thể dục ít nhất sau khi ăn 2 tiếng để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19: HLV chỉ rõ 3 điều cần khắc cốt ghi tâm nếu không muốn chấn thương giữa chừng - Ảnh 3.

Còn khi tập luyện, vận động mạnh gần giờ đi ngủ sẽ làm tăng thân nhiệt và nhịp tim. Điều này giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng cũng là nguyên nhân cản trở giấc ngủ. Vì vậy, trong 2 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ bạn không nên tập luyện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn đi ngủ lúc 22h, hãy tập vào khung giờ từ 17h30 – 20h.

2. Nên tập các bài tập thích hợp, tốt nhất bắt đầu từ những bài tập đơn giản đến khó

Theo HLV Yến Xuân, mọi người nên tập các bài tập thích hợp với thể trạng, tránh trường hợp tập luyện quá sức. Nhiều người cho rằng, trong tập luyện, cứ chăm chỉ tập những bài càng khó thì hiệu quả giữ dáng, nâng cao sức khỏe càng cao. Điều này không hoàn toàn đúng, nhất là với những người mới tập luyện. Việc tập luyện quá sức có rất nhiều hệ lụy đi kèm.

Có thể bài tập này đối với người này là nhẹ nhưng với người khác lại khá nặng, có những bài tập dành cho nam giới nhưng khi chị em tập lại thành quá sức do chưa biết cách điều chỉnh… Việc nôn nóng tập ngay những bài khó có thể dẫn đến căng cơ, chấn thương, trật tay, đau lưng, đau gối…

Tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19: HLV chỉ rõ 3 điều cần khắc cốt ghi tâm nếu không muốn chấn thương giữa chừng - Ảnh 4.

Nên tập các bài tập thích hợp, tốt nhất bắt đầu từ những bài tập đơn giản đến khó

3. Cường độ bài tập nên thích hợp với sức khỏe từng người

Theo HLV Yến Xuân, cường độ bài tập cần bắt đầu từ đơn giản đến khó dần. Điều này giúp cơ thể có thời gian thích nghi, tránh dẫn đến nguy cơ chấn thương, kiệt sức khi tập luyện. Việc tập luyện quá sức cũng rất nguy hiểm, không chỉ là chấn thương mà còn có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ nên bất cứ ai khi tập tại nhà cũng cần chú ý.

Có một thực tế là, do ham cường độ bài tập quá sức mình vì nghĩ sẽ nhanh giảm cân, nhiều chị em sẽ khó duy trì tập luyện đều đặn. Việc tập luyện hợp lí giúp tinh thần thư thái, sức khoẻ tốt hơn nên việc duy trì các bài tập sẽ dễ dàng hơn và mang đến kết quả tốt hơn.

Nguồn: aFamily