Home Cộng đồng khỏe Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh...

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng

46

Một phụ nữ ở Anh đã bị nhiễm trùng mắt nặng do một loại virus hiếm gặp – bệnh đậu mùa bò, cùng họ với bệnh đậu mùa và con mèo cưng của cô chính là “thủ phạm” lây bệnh cho cô. Vết nhiễm trùng ở mắt phải có thể nghiêm trọng đến mức dẫn đến mù lòa.

Theo báo cáo đăng ngày 5/6 trên Tạp chí Y học New England, người phụ nữ 28 tuổi này đã đến phòng cấp cứu sau khi có các triệu chứng ngứa mắt, chảy dịch ở mắt phải kèm theo đỏ mắt, các triệu chứng kéo dài 5 ngày không đỡ. Cô được kê một loạt thuốc kháng sinh và thuốc kháng virus dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng mắt thông thường, nhưng dường như không có tác dụng gì.

Các triệu chứng ngày càng tồi tệ hơn. Cô đã bị viêm mô hốc mắt, hoặc nhiễm trùng mỡ và cơ quanh mắt. Tình trạng nhiễm trùng này đã khiến các mô trong mắt cô bị hoại tử hoặc chết. Các bác sĩ lo ngại cô có thể bị mất thị lực.

Tiến sĩ Miles Kiernan, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Royal Free ở London, người đã điều trị cho bệnh nhân, cho biết: “Chúng to lo ngại rằng nhiễm trùng sẽ làm hỏng thị lực của cô ấy vĩnh viễn, hoặc có thể lan ra ngoài hốc mắt”.

- Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt rất nặng. (Ảnh: Tạp chí y học New England)

Theo báo cáo, một manh mối về căn bệnh của bệnh nhân đến từ con mèo cưng của cô. Bệnh nhân cho biết hai tuần trước đó, con mèo của cô đã xuất hiện các tổn thương trên bàn chân và đầu.

Các mẫu từ vết thương của mèo và mắt của người phụ nữ đều cho kết quả dương tính với orthopoxvirus – chủng virus bao gồm virus đậu mùa (virus variola), virus đậu bò và virus đậu mùa khỉ. Tiếp tục giải trình tự gen của mẫu người phụ nữ đã xác nhận rằng cô ấy đã bị nhiễm bệnh đậu bò.

Bệnh đậu mùa có thể lây nhiễm cho nhiều loài động vật, bao gồm cả bò, mèo và người. Nó có liên quan mật thiết với virus vaccine, được sử dụng trong vaccine đậu mùa.

Năm 1976, bác sĩ Edward Jennor nổi tiếng đã sử dụng virus gây bệnh đậu mùa để tạo ra vaccine đầu tiên trên thế giới chống lại bệnh đậu mùa sau khi ông phát hiện căn bệnh đậu mùa xảy ra ở bò do một loại virus gây bệnh nhẹ, có thể lây sang người và nhận thấy rằng, những người vắt sữa bò sau khi mắc virus này thì miễn dịch tự nhiên với bệnh đậu mùa. Do các triệu chứng tương tự nhau, ông gọi nó là bệnh “đậu bò”.

Ngày nay, bệnh đậu mùa rất hiếm gặp ở gia súc và vật trung gian chứa virus chính là loài gặm nhấm. Theo TS Kiernan, mèo có thể bị nhiễm bệnh khi chúng săn đuổi, tiếp xúc và ăn thịt chuột mang bệnh đậu bò, nhưng việc lây truyền bệnh từ mèo sang người là rất hiếm khi xảy ra.

Con người có thể bị nhiễm bệnh đậu bò khi tiếp xúc với các tổn thương do virus đậu bò gây ra trên da mèo, nhưng virus này không dễ lây giữa người và mèo và nguy cơ nhiễm bệnh có thể giảm đáng kể với các biện pháp vệ sinh như đeo găng tay khi xử lý các trường hợp bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ nghi ngờ mắt của người phụ nữ bị nhiễm trùng khi cô ấy vuốt ve con mèo của mình và sau đó chạm hoặc dụi mắt.

- Ảnh 2.

Vết thương do bệnh đậu mùa trên móng con mèo. (Ảnh: Tạp chí y học New England)

BS Kiernan nói thêm rằng ông và các đồng nghiệp của mình chưa từng thấy trường hợp nào bị nhiễm bệnh đậu bò ở mắt trước đây, và rất ít trường hợp đã từng được báo cáo trong các tài liệu y tế. Nhưng những trường hợp đã được báo cáo thì thường rất khó điều trị.

Trong trường hợp hiện tại, Kiernan và các đồng nghiệp đã nhận được ý kiến đóng góp từ các nhà virus học hàng đầu và các chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện của họ. Họ đã khuyến nghị điều trị bằng tecovirimat (TPOXX), một loại thuốc kháng virus nhắm vào virus orthopoxvirus và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa vào năm 2018.

Bệnh nhân đã nhận được một đợt tecovirimat kéo dài và yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ các mô chết xung quanh mắt, báo cáo cho biết. Việc điều trị đã có tác dụng làm sạch vết thương của cô. Sáu tháng sau, mặc dù cô ấy bị sụp mí mắt trên và gặp một số khó khăn với chuyển động của mắt nhưng thị lực mắt phải của cô đã trở lại 20/20.

Đọc thêm:

Bé sơ sinh 7 ngày tuổi ở Ấn Độ được điều trị thành công 2 hội chứng viêm hiếm gặp do COVID-19

Cô gái “hồi sinh” sau khi bị đóng băng 6 tiếng, hệt như miếng thịt trong ngăn đá tủ lạnh

Theo Livescience

Nguồn: aFamily