Home Cộng đồng khỏe Chuyên gia chỉ cách súc miệng đúng, giúp bảo vệ mũi họng...

Chuyên gia chỉ cách súc miệng đúng, giúp bảo vệ mũi họng trong mùa dịch Covid-19

40

Tại Việt Nam, theo thống kê, bệnh lý đường hô hấp chiếm khoảng 30% các bệnh thường gặp và xảy ra ở 3 cơ quan tai, mũi, họng.

Cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác, SARS-CoV-2 khi đi vào vùng hầu họng sẽ xâm nhập các tế bào niêm mạc và nhân lên, khi phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. 

Cứ như thế chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Một trong những triệu chứng phổ biến của COVID-19 là ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội,bệnh tai mũi họng là bệnh hay gặp và nó không quá nguy hiểm trừ những đợt dịch đặc biệt: cúm H1N1, SARS, đợt này là COVID-19. 

Thông thường ai cũng có thể mắc bệnh và ở  trẻ nhỏ Việt Nam trung bình mắc bệnh 4-6 đợt/1 năm. Do đó vấn đề là chúng ta phòng để đỡ bị nhiễm và khi bị thì xử trí sớm để tránh biến chứng đường hô hấp dưới.

Chuyên gia chỉ cách súc miệng đúng, giúp bảo vệ mũi họng trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ho khan triệu chứng cảnh báo mắc Covid-19.

“Phần lớn bệnh nhân COVID-19 tử vong là do viêm phổi nặng và nhiễm trùng huyết. Còn nếu bệnh nhân chỉ bị viêm đường hô hấp trên thì không quá nguy hiểm, nhiều người lành mang bệnh cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe nếu được điều trị đúng cách. 

Chính vì thế làm thế nào để phòng và phát hiện sớm là quan trọng nhất. Những biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tập trung đông người, vệ sinh mũi họng hàng ngày, tiêm vắc xin đầy đủ cần được thực hiện nghiêm túc để giảm nguy cơ bị bệnh, nếu bị cũng sẽ nhẹ hơn, và ít biến chứng” . PGS. TS Nguyễn Thị Diệu Thúy cho hay.

Đối với trẻ em, nhất là trẻ nhỏ, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TW đặc biệt nhấn mạnh việc phụ huynh cần bảo vệ đường hô hấp cho trẻ trong mùa dịch. 

Khi dưới 2 tuổi, hầu như trẻ không biết xì mũi, nước mũi đóng lại khiến trẻ không thở được, trẻ sẽ há miệng để thở, dẫn đến viêm họng. Bởi lẽ mũi vốn có chức năng làm ấm, làm ẩm, làm sạch không khí. 

Khi mũi có dịch đọng nhiều, các vi khuẩn sẵn có trong cơ thể trẻ, trong môi trường xâm nhập vào, nhân lên và phát triển dẫn đến bệnh viêm mũi mãn tính, viêm xoang. Từ đó dịch mũi có thể chạy sang tai gây viêm tai giữa và chạy sang phế quản gây viêm phế quản.

“Việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch đặc biệt quan trọng. Bởi lẽ virus SARS-CoV-2 dễ tấn công những người sức đề kháng yếu. Và khi đã xâm nhập vào cơ thể virus SARS-CoV-2  sẽ khiến đối tượng này có diễn tiến bệnh tăng nặng và gây nguy cơ tử vong cao hơn. 

Do đó, phụ huynh cần giúp trẻ có chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, sử dụng điều hòa đúng cách cách trong mùa hè, tạo cho trẻ thói quen tập thể dục và vệ sinh mũi họng hàng ngày”. PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh đưa ra lời khuyên.

Để phòng tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. 

Do đó, một nút chặn sau cùng vô cùng quan trọng mà mọi người không thể bỏ qua, đó là súc họng. 

TS, BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cho rằng:  “Người chưa nhiễm SARS-CoV-2 và người đã nhiễm SARS-CoV-2, sử dụng dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng để phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh. 

Tuy nhiên, việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. 

Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không có khả năng này. 

Mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ. 

Về dung dịch súc họng, mọi người có thể dùng loại nước súc họng nào cũng được, kể cả nước muối sinh lý, cần chú ý xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất”.

TS.BS Lê Quốc Hùng cũng đưa ra một số nguyên tắc cơ bản để người dân thực hiện đúng và đủ khi súc họng:

– Phải súc họng chứ không súc miệng, cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

– Bạn không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5 ml là đủ, càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng. Mỗi lần súc khoảng hai phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.

– Nên súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi ba giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

– Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn từ súc họng sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

Nguồn: Soha