Home Cộng đồng khỏe Hà Tĩnh nghi ngờ cặp vợ chồng từ Bình Dương về là...

Hà Tĩnh nghi ngờ cặp vợ chồng từ Bình Dương về là ca Covid-19 “siêu lây”

45

Hiện Sở Y tế Hà Tĩnh đã gửi mẫu xét nghiệm của chùm ca lây nhiễm trong tỉnh ra Viện Vệ sinh dịch tễ làm giải trình tự gen, ngành y tế Hà Tĩnh đánh giá người mắc có khả năng mang biến chủng Ấn Độ.

Cặp vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh trước đó xét nghiệm dương tính với Covid-19 và  nguồn lây này từ Bình Dương là chủng Ấn Độ – B.1.617.2. 

Hiện chủng virus này có sự phát tán virus SARS-CoV-2 rất nhanh, rất nguy hiểm. Cường độ lây gấp 2,5-2,8 lần so với chủng ban đầu, hơn 40% so với chủng virus Anh.

Theo ông Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, hiện đang nghi ngờ nguồn lây của cặp vợ chồng từ Bình Dương về có khả năng là nhiễm biến chủng Ấn Độ. Hiện Hà Tĩnh gửi mẫu ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm giải trình tự gen để xác định chủng virus nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Hai ca bệnh này là lây nhiễm cho rất nhiều người.

Hà Tĩnh nghi ngờ cặp vợ chồng từ Bình Dương về là ca Covid-19 siêu lây - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Đặc biệt, tại điểm tắm nước ngọt công cộng ở Lộc Hà, nơi vị trí hai bệnh nhân đã đến được xác định là nơi siêu lây nhiễm của ca bệnh. Đây là ổ dịch siêu lây nhiễm. Nhiều ca nhiễm mới phát hiện cũng có lịch trình di chuyển đến địa điểm này.

Ngành y tế cũng dự báo khả năng sẽ có nguồn lây thứ 2 vì trên một vài bệnh nhân yếu tố dịch tễ chưa được rõ ràng. Một số mẫu đang được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm giải trình tự gen để xác định chủng virus.

Hiện đã truy vết được 924 F1 và 8.526 F2. Qua xét nghiệm cho kết quả 839 mẫu F1 và 40.441 mẫu F2 vùng phong tỏa diện rộng âm tính với SAR-CoV-2.

Trước đó, ngày 30/5, ông N.V.M. cùng vợ từ thành phố Dĩ An, Bình Dương trở về thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh và có đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Đến ngày 4/6, cặp vợ chồng nói trên có kết quả dương tính với Covid-19. 

Nguồn: Soha