Home Cộng đồng khỏe Chuyên gia Đại học Y Dược TP.HCM ‘vạch trần’ 12 tin đồn...

Chuyên gia Đại học Y Dược TP.HCM ‘vạch trần’ 12 tin đồn về Covid-19

38

Trong tình hình dịch Covid-19 còn đang phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin về dịch bệnh sai sự thật, chưa được kiểm chứng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế, thận trọng khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, tránh nghe theo những đồn đại vô căn cứ, thông tin chưa được kiểm chứng.

Dưới đây là 12 lời đồn về Covid-19 và sự thật đằng sau chúng, theo các chuyên gia khoa Y tế Công cộng trường Đại học Y Dược TP.HCM.

1. Cách nhanh nhất để tự nhận biết mình không mắc Covid-19 là: nín thở trong 10 giây trở lên mà không ho hay cảm thấy khó chịu?

Sự thật: Nín thở trong 10 giây trở lên mà không ho hoặc cảm thấy khó chịu không có nghĩa là bạn không bị nhiễm Covid-19.

Các triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 là ho khan, mệt mỏi và sốt. Một số người có thể tiến triển nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm phổi. Cách tốt nhất để xác định xem bạn có nhiễm virus gây Covid-19 hay không là xét nghiệm.

2. Tắm nước nóng có thể giúp diệt được virus SARS-CoV-2?

Sự thật: Tắm nước nóng sẽ không ngăn bạn nhiễm Covid-19. Nhiệt độ cơ thể bình thường của bạn duy trì trong khoảng 36,5°C đến 37°C, bất kể nhiệt độ của bồn tắm hay vòi hoa sen. Trên thực tế, tắm nước quá nóng có thể có hại vì bạn có thể bị bỏng.

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi Covid-19 là thường xuyên vệ sinh tay. Vì chúng ta thường đưa tay lên mặt, nên cách này sẽ giúp tránh virus xâm nhập.

3. Rửa tay sau đó dùng máy sấy tay sẽ phòng được Covid-19?

Sự thât: Máy sấy tay không hiệu quả trong việc tiêu diệt virus gây bệnh Covid-19. Để bảo vệ bản thân, hãy thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước. Khi tay đã được làm sạch, bạn nên lau khô bằng khăn giấy hoặc máy sấy khí ấm.

Chuyên gia Đại học Y Dược TP.HCM vạch trần 12 tin đồn về Covid-19 - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

4. Dùng đèn cực tím để khử trùng tay hoặc cơ thể có thể diệt được virus SARS-CoV-2?

Sự thật: Không nên sử dụng đèn cực tím (UV) để khử trùng tay hoặc các vùng da khác. Bức xạ UV có thể gây kích ứng da và làm hỏng mắt của bạn. Làm sạch tay bằng nước rửa tay có cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước là những cách hiệu quả nhất để loại bỏ virus.

5. Đã tiêm ngừa cúm rồi thì sẽ không mắc Covid-19?

Sự thật: Các loại vắc xin phòng bệnh viêm phổi, chẳng hạn như vắc xin phế cầu và vắc xin Haemophilus influenzae loại B (Hib) không bảo vệ chống lại virrus gây bệnh Covid-19. Virus này rất mới và khác biệt nên nó cần có vắc xin riêng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển các loại vắc xin chống lại Covid-19. Mặc dù các loại vắc xin này không có hiệu quả 100%, nhưng việc tiêm phòng mang lại hiệu quả về miễn dịch cộng đồng.

6. Phải rửa mũi mỗi ngày bằng nước muối để ngừa Covid-19?

Sự thật: Không có bằng chứng nào cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối giúp tránh nhiễm Covid-19.

Có một số ít bằng chứng cho rằng thường xuyên rửa mũi bằng nước muối giúp cải thiện nhanh đường hô hấp sau cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, thường xuyên rửa mũi không được chứng minh là có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

7. Ăn nhiều tỏi giúp ngừa Covid-19?

Sự thật: Tỏi là một loại thực phẩm lành mạnh có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào từ các đợt bùng phát dịch hiện nay cho thấy ăn tỏi bảo vệ chúng ta tránh khỏi loại virus này.

Chuyên gia Đại học Y Dược TP.HCM vạch trần 12 tin đồn về Covid-19 - Ảnh 4.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TP HCM .

8. Ăn thức ăn cay và nóng sẽ ngăn ngừa, thậm chí chữa được Covid-19?

Sự thật: Thêm hạt tiêu vàocác bữa ăn không giúp ngăn ngừa hoặc chữa được bệnh Covid-19.

Ớt cay mặc dù rất ngon nhưng không thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19.

9. Muỗi có thể truyền virus SARS-CoV-2 từ người khỏe sang người bệnh?

Sự thật: Cho đến nay, không có bằng chứng hoặc thông tin nào cho thấy virus Covid-19 lây truyền qua ruồi, muỗi.

Virus gây ra Covid-19 lây lan chủ yếu qua các giọt bắn khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt bị nhiễm virus và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng trước khi rửa tay.

10. Uống methanol, ethanol hoặc chất tẩy trắng có thể ngừa Covid-19?

Sự thật: Uống methanol, ethanol, chất tẩy trắng không ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19 và có thể cực kỳ nguy hiểm.

Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy pha loãng hoặc cồn để khử trùng các đồ vật và bề mặt.

Methanol, ethanol và chất tẩy trắng là những chất độc. Uống chúng có thể dẫn tới tàn tật hoặc tử vong.

11. Làm việc, phơi mình dưới nắng trên 25 độ C sẽ bảo vệ bạn khỏi virus SARS-COV-2?

Sự thật: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao hơn 25°C không bảo vệ bạn khỏi Covid-19.

12. Mắc Covid-19 là cầm chắc cái chết?

Mắc Covid-19 không có nghĩa là bạn sẽ bị nhiễm suốt đời. Hầu hết những người bị nhiễm Covid-19 có thể hồi phục. Nếu bạn mắc bệnh, hãy tuân thủ điều trị.

Nguồn: Soha