Home Cộng đồng khỏe Bị COVID-19 ‘phản công’, kế hoạch mở cửa của Anh rơi vào...

Bị COVID-19 ‘phản công’, kế hoạch mở cửa của Anh rơi vào ‘tình thế nguy hiểm’

44

Anh vừa ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong 24h cao nhất kể từ tháng 2 đến nay trong bối cảnh quốc gia này dự định mở cửa trở lại vào ngày 21/6.

Vương quốc Anh đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của số ca mắc biến thể Delta – biến thể SARS-CoV-2 lần đầu ghi nhận tại Ấn Độ, hãng tin Reuters đưa tin.

Hôm qua 11/6, Anh ghi nhận thêm 8.125 ca mắc COVID-19 mới – số ca mắc trong 24h cao nhất kể từ tháng 2.

Bị COVID-19 ‘phản công’, kế hoạch mở cửa của Anh rơi vào ‘tình thế nguy hiểm’ - Ảnh 1.

Một liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được tiêm tại Anh ngày 10/2. Ảnh: REUTERS/Andrew Couldridge

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông có kế hoạch chấm dứt hoàn toàn lệnh phong tỏa vào ngày 21/6 tới.

Nhưng sự lan truyền nhanh chóng của biến thể Delta, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là một “biến thể đáng lo ngại”, đã đẩy kế hoạch của ông Johnson vào ‘tình thế nguy hiểm’, làm dấy lên suy đoán rằng ngày 21 tháng 6 sẽ bị lùi lại, hoặc một số quy định phòng chống COVID-19 vẫn được giữ nguyên.

[Đọc thêm: Trung Quốc tung ra vắc xin COVID-19 thứ 7, nâng năng lực sản xuất vắc xin lên hơn 6 tỷ liều/năm]

Ông Johnson sẽ thông báo vào ngày 14/6 rằng việc dỡ bỏ toàn bộ các quy định hạn chế liên quan đến COVID-19 có diễn ra đúng kế hoạch hay không.

Trước đó, ngày 17/5, Anh đã nới lỏng một số quy định hạn chế liên quan đến COVID-19.

“Chúng ta phải thực sự cẩn thận. Chúng ta đã dỡ bỏ nhiều quy định vào ngày 17 tháng 5, khi mọi người có thể gặp gỡ bạn bè trong nhà, trong nhà hàng, quán rượu và giao lưu trong nhà”, Bộ trưởng vaccine COVID-19 Anh, Nadhim Zahawi, nói với Times Radio.

Bị COVID-19 ‘phản công’, kế hoạch mở cửa của Anh rơi vào ‘tình thế nguy hiểm’ - Ảnh 2.

Một người được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech tại Trung tâm Y tế Belmont ở London, Anh, ngày 6/6/2021. Ảnh: REUTERS / Henry Nicholls

“Và tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải xem xét dữ liệu rất cẩn thận vào cuối tuần này và sau đó chia sẻ dữ liệu với cả nước”.

Tổng số ca mắc biến thể Delta ở Anh đã tăng thêm 29.892 người, lên mức 42.323 người, Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết hôm 11/6. Cơ quan này nói thêm rằng biến thể Delta hiện chiếm hơn 90% các trường hợp COVID-19 mới ở Anh.

Một nhà dịch tễ học hàng đầu của Anh cho biết hôm 9/6 rằng biến thể Delta được cho là có khả năng lây truyền cao hơn 60% so với biến thể Alpha (biến thể được phát hiện lần đầu ở Anh – WHO mới đây đã công bố cách gọitên các biến thế COVID-19 mới). Một số nhà khoa học đã kêu gọi hoãn lại việc dỡ bỏ hoàn toàn các quy định hạn chế để liều vaccine thứ 2 được tiêm cho nhiều người hơn.

Thủ tướng Anh Johnson đã nói rằng sự gia tăng số ca bệnh xảy ra sau khi nới lỏng một số quy định vào ngày 17/5 là dễ hiểu. Nhưng chìa khóa để quyết định có dỡ bỏ thêm các quy định vào ngày 21/6 hay không còn tùy thuộc vào hiệu quả ngăn chặn tử vong của chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của Anh.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Anh là hơn 127.000 người. Nhưng số ca tử vong mỗi ngày đã giảm sau khi lệnh phong tỏa lần thứ ba được áp đạt và sau khi vaccine được triển khai nhanh chóng. Hơn 3/4 người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Anh đang tích cực đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã đề xuất chiến lược 5C để khuyến khích nhiều người dân đi tiêm vaccine hơn.

Hôm 10/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi người dân châu Âu thận trọng và cảnh báo châu lục này “chưa thoát khỏi nguy hiểm ” trong cuộc chiến chống lại COVID-19 mặc dù tỷ lệ lây nhiễm đã giảm ổn định trong những tuần gần đây.

(Nguồn: Reuters)

Nguồn: Soha