Home Cộng đồng khỏe Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị...

Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào?

71

Từ hậu quả nghiêm trọng do dùng son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53, giới chuyên gia đặc biệt khuyến cáo chị em hay dùng son môi cần lưu ý những điểm quan trọng dưới đây!

Đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc một lô son môi do chứa chất cấm không được dùng trong mỹ phẩm

Mới đây, Cục Quản lý Dược đã ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc một lô son môi do chứa chất cấm không được dùng trong mỹ phẩm. Chất cấm này chính là chất tạo màu có tên là Pigment Red 53. Cụ thể đây là lô sản phẩm mỹ phẩm Son môi I’RC MATTE mã màu 02 (số lô: 2021/01; ngày sản xuất: 030121; hạn dùng: 03 năm; SCB: 000041/21/CBMP-HCM); do Công ty TNHH dược Đông Minh chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, Công ty cổ phần mỹ phẩm Hani (Địa chỉ: 43 Nguyễn Bá Tòng, P. 11, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh) sản xuất.

Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 1.

Chất cấm này chính là chất tạo màu có tên là Pigment Red 53.

Mẫu kiểm nghiệm sản phẩm chứa chất màu Pigment Red 53 (CI 15585) bị cấm sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế, không phù hợp với thành phần công thức sản phẩm đã công bố tại Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 000041/21/CBMP-HCM ngày 06/01/2021.

Son môi chứa chất cấm mang tên Pigment Red 53 nguy hiểm thế nào?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa – Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), Pigment Red 53 có dạng bột màu vàng đỏ hoặc đỏ cam không mùi, không tan trong nước, không tương thích với các chất oxy hóa mạnh. Khi bị nung nóng để phân hủy sắc tố đỏ, chúng sẽ phát ra khói rất độc của các oxit lưu huỳnh, oxit nitơ và clo.

  • Đình chỉ lô son môi có chứa chất cấm

“Loại chất này được dùng làm thuốc nhuộm, có thể gây ra các khối u, nguy cơ ung thư cao đã được nghiên cứu trong thực nghiệm”, chuyên gia khẳng định.

PGS.TS Phạm Duệ (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo, nói chung chị em phụ nữ nên tránh dùng son môi đậm màu, đặc biệt là màu đỏ cam, khi đánh rồi không nên liếm môi, trước khi ăn cần lau son thật sạch… Nguyên nhân bởi những loại son môi càng rực rỡ, càng lâu phai thường có những thành phần hóa học giúp bám, ngấm màu lâu trên da. Nhất là khi những loại son môi có giá quá rẻ thì có thể khiến giới chuyên gia đưa ra nhiều dự đoán không tốt về những thành phần tạo ra nó.

Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 3.

Đây là lô sản phẩm mỹ phẩm Son môi I’RC MATTE mã màu 02 (số lô: 2021/01; ngày sản xuất: 030121; hạn dùng: 03 năm; SCB: 000041/21/CBMP-HCM).

Son môi càng rực rỡ, càng lâu phai cũng có khả năng sử dụng chì oxit. Màu bám càng lâu thì độc tính càng cao, khả năng gây tổn hại cho sức khỏe của chị em càng trở nên đáng sợ. Thông thường, những loại son màu đậm có độ chì cao hơn hẳn, trong khi đó, son môi màu đậm lại là sản phẩm được chị em châu Á ưa chuộng hơn hẳn.

Ngoài ra, chuyên gia cũng cho biết thêm, chì trong son môi có thể gây ra các bệnh cao huyết áp, đau khớp, suy giảm trí nhớ. Bởi độ rực rỡ và bền màu, nhiều chị em đang sử dụng son môi lạm dụng. Sự lạm dụng này đồng nghĩa với việc chì tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều hơn và thải trừ độc chì ra ngoài cơ thể lại vô cùng chậm chạp. Chưa hết, những loại son có độ bám cao đều chứa nhiều chất Propylen glycol, gây ảnh hưởng không tốt cho não, gan, thận và là độc tố gây ung thư.

Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 4.

Chị em hay đánh son môi cần chú ý điều gì để hạn chế nhiễm độc từ son môi?

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất là hãy chọn loại son có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng mỹ phẩm có uy tín, tránh mua các sản phẩm trôi nổi. Trước khi mua son, bạn cần đọc kỹ các thông tin trên loại son cần mua và chú ý thời hạn sử dụng trên son môi.

Trong quá trình sử dụng son môi không nên tiếp xúc nhiều với thức ăn, đồ uống. Tốt nhất là nên lau sạch son môi trước khi ăn uống để hạn chế tối đa nguồn chì vào cơ thể. Hạn chế tô son nhiều lần trong ngày (nhất là với dạng son màu đậm như đỏ, đỏ cam), không tô son quá đậm và nên sử dụng dung dịch tẩy trang dành cho môi sau khi trở về nhà nghỉ ngơi…

Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 5.

Cch tốt nhất là hãy chọn loại son có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng mỹ phẩm có uy tín, tránh mua các sản phẩm trôi nổi.

Chị em phụ nữ nói riêng và tất cả mọi người nói chung nên tiến hành điều trị thải độc chì liên tục, nhiều đợt, nhiều tháng, nhiều năm. Nhiễm vụ thải độc chì là nhiệm vụ dài hơi, cần thực hiện thường xuyên, liên tục để đảm bảo sức khỏe. Biện pháp đơn giản nhất giúp giảm lượng chì tiêu thụ vào cơ thể là tăng cường các thực phẩm có tác dụng giải độc chì như: Tỏi, sữa chua, trà, trái cây, các loại rau quả như rau cải mỡ, bắp cải, mướp đắng, những loại giàu vitamin C, cà rốt, tôm, hàu, rong biển…

Xem thêm: Từ vụ triệt phá kho sản xuất mỹ phẩm giả mang tên “DAKAMI”, chuyên gia lưu ý: Mỹ phẩm giả thường ở dạng nào?

Nguồn: aFamily