Home Cộng đồng khỏe “Thủng” ngay từ nhân viên bệnh viện: Bài học sâu sắc rút...

“Thủng” ngay từ nhân viên bệnh viện: Bài học sâu sắc rút ra từ trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

33

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho hay: “Ngoài xã hội vẫn tồn tại nguy cơ có mầm bệnh chưa được xác định, khả năng chưa có triệu chứng và đang âm thầm lây nhiễm, rất khó đoán định”.

Bài học sâu sắc từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tại TP HCM khi số ca mắc COVID-19 liên tục tăng và theo dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu tất cả nhân viên công chức tại thành phố phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu trụ sở các nơi làm việc phải tăng hệ thống kiểm tra phòng, chống dịch chặt chẽ hơn để không xảy ra tình trạng có ca mắc tại đơn vị. 

Ông Phong dẫn chứng một số bệnh viện đã phát hiện ca mắc Covid-19 và nhắc nhở cơ sở, trụ sở UBND quận, huyện, TP, sở, ngành tuyệt đối “không để xảy ra trường hợp như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM”.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho chúng ta bài học rất sâu sắc: “Thủng ngay từ nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chứ không ở đâu cả. 

Xem lại công tác kiểm soát thế nào. Nếu không chặt chẽ, xuất hiện dịch từ cán bộ, nhân viên của sở, ngành, quận, huyện thì ảnh hưởng thế nào đến chỉ đạo và sự điều hành chung của thành phố”, ông Phong nói.

Thủng ngay từ nhân viên bệnh viện: Bài học sâu sắc rút ra từ trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả - Ảnh 1.

Bài học sâu sắc từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Từ thực tế tại Bệnh viện Nhiệt đới, ca mắc Covid-19 gần đây là một nhân viên công nghệ thông tin làm việc tại Bệnh viện. Lãnh đạo TP yêu cầu cán bộ công nhân viên nhà nước cần thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ thị của thành phố.

Tại nơi làm việc của CBCNV cần phải thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Các đơn vị lãnh đạo thành phố đề nghị thực hiện triệt để giãn cách ở nơi làm việc toàn thời gian. Bếp ăn tập thể tại cơ quan chỉ được bán mang đi. “Cán bộ, công chức, người lao động gương mẫu ở nhà toàn thời gian sau giờ làm việc” ông Phong nhắc nhở.

Về công tác truy vết, ông Phong đề nghị các F1 cố gắng làm trong 8h-12h, còn F2 có thể trong 24h. Theo đó ngành y tế cần lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với F0 để xét nghiệm và cách ly tập trung và tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp F2, F3. Thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm cho các nhóm ưu tiên.

Riêng đối với các chung cư, tòa nhà, văn phòng có ca bệnh sẽ xét nghiệm toàn bộ tòa nhà, văn phòng. TP sẽ thực hiện song song xét nghiệm mở rộng với khu vực nguy cơ cao lây nhiễm (F2, F3).

Đối với nhân viên y tế, sau giờ làm việc cần hạn chế tiếp xúc với mọi người và đi tới nơi đông người, thực hiện xét nghiệm định kỳ cho nhân viên y tế. “Bệnh viện Nhiệt đới cho chúng ta một bài học rất sâu sắc”, ông Phong nhắc lại.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải tăng cường công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp và khu chế xuất. Quản lý khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, không để dịch phát sinh trong các khu công nghiệp, vì diễn biến sẽ rất phức tạp.

Về vấn đề mua vắc xin, ông Phong chia sẻ TP đã đã thành lập tổ mua vắc xin, báo cáo chính phủ và trình Bộ Y tế chiều nay (14/6) để đẩy nhanh công tác mua vắc xin phòng Covid-19.

Ngày càng xuất hiện các ca bệnh bất ngờ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhận định, dù TP HCM đã thực hiện tất cả các biện pháp, tập trung mọi nguồn lực với quyết tâm cao nhất, đến nay vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại như: 

Số lượng ca F1, F2 phải cách ly đang ngày càng lớn; Số lượng bệnh nhân nặng đang tăng dần trong khi năng lực cấp cứu có hạn; Một số bệnh viện đã thực hiện công việc hết công suất.

Thủng ngay từ nhân viên bệnh viện: Bài học sâu sắc rút ra từ trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả - Ảnh 2.

Ông Nên nhận định: Ngoài xã hội vẫn tồn tại nguy cơ có mầm bệnh chưa được xác định, khả năng chưa có triệu chứng và đang âm thầm lây nhiễm, rất khó đoán định. Trong khi các khâu tầm soát không thể bao quát hết. Ngày càng xuất hiện các trường hợp ca bệnh bất ngờ do chủ quan, lơ là, mất cảnh giác gây ra…

Như từ trường hợp một người bán nước giải khát đã lây ra rất nhiều người, trở thành một chuỗi lây nhiễm. 

Hay từ một nhân viên hành chính tại bệnh viện đã gây nguy hiểm cho một thành trì, vốn là đơn vị chức năng có thành tích trong phòng chống dịch. 

Hay từ một cuộc nhậu đã gây ra hậu quả cho nhiều gia đình và lây lan ra cả một vùng…”.

Theo ông Nên, tình hình trên đã đặt cho thành phố thử thách rất lớn tiếp theo. Đó là chúng ta phải đặt các câu hỏi về biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời phục hồi dần sản xuất theo tinh thần bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép.

Bí thư Thành ủy thống nhất với đề xuất trước đó của Sở Y tế về việc tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách toàn thành phố tương ứng với chu kỳ lây nhiễm. Theo ông, trước đây, thành phố cách ly khoảng 2 tuần, nhưng hiện nay, thời gian ủ bệnh âm thầm và kéo dài. Do đó, thời gian cách ly cũng phải kéo dài, chu kỳ giãn cách xã hội tương ứng để an tâm.

“Nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, dự liệu tiềm ẩn, khó đoán định, không thể kiểm soát thì có thể áp dụng một số biện pháp cao hơn theo Chỉ thị 15. Nơi nào bảo đảm an toàn cao, kiểm soát được có biện pháp căn bản có thể thực hiện Chỉ thị 19”, Bí thư Nên nói.

Tình huống đặt ra trên một địa bàn áp dụng nhiều biện pháp thì cần phải có những sự phối hợp nhịp nhàng. Mục tiêu cuối cùng là để vừa khống chế dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

Liên quan tới chùm lây nhiễm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, bí thư thành ủy yêu cầu Viện Pasteur hỗ trợ bệnh viện xét nghiệm khách quan để có biện pháp chặn, cắt đứt nguồn lây sớm nhất tại bệnh viện. Đây là nơi đặc biệt cần được bảo vệ.

Theo ông Nên, TP cần nâng cao tinh thần tự giác của mỗi người dân địa phương. “Vì một người lơ là cả nhà chịu khổ, 1 người chủ quan cả làng vất vả, 1 người coi thường cả phường phải cách ly… Nơi nào xảy ra lây nhiễm có yếu tố chủ quan cần phải xử phạt nghiêm minh”, ông Nên nói.

Về kế hoạch vắc xin, ông Nên cho biết, cần phải tính cụ thể, lộ trình một cách chi tiết, thực hiện một cách công khai, minh bạch, nhân dân có thể tham gia bàn bạc, giám sát.

Nguồn: Soha