Home Cộng đồng khỏe Những ca tử vong vì chó dại cắn: Khi phát bệnh cũng...

Những ca tử vong vì chó dại cắn: Khi phát bệnh cũng là lúc đối diện với cái chết, chỉ có 1 cách duy nhất để phòng ngừa

50

Mới đây nhất, một người phụ nữ ở Cao Bằng đã tử vong sau khi bị chó cắn. Người này không chịu tiêm vắc xin phòng dại do tin vào lời thầy lang và lo mất sữa.

Mỗi năm, trung bình cả nước có 80-100 người tử vong do không đi tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn, mèo cào.

Điều đáng nói là không ít người đã chết oan vì chữa bệnh dại bằng thuốc đông y. Bộ Y tế khẳng định, hiện nay, chỉ có một cách duy nhất để không bị tử vong sau khi bị chó mèo cắn là tiêm phòng bệnh dại. Vắc xin phòng dại an toàn với sức khỏe, không ảnh hưởng tới sữa mẹ và trẻ nhỏ bú sữa mẹ nếu tiêm vắc xin dại.

Những cái chết thương tâm vì không tiêm vắc xin phòng dại khi bị chó cắn

Vừa qua, một vụ việc đau lòng xảy ra, chị H. 35 tuổi (Cao Bằng) đã trút hơi thở cuối cùng sau khi lên cơn dại. Nhà chị Chị H. có mua một con chó về làm thịt, không may chị bị chó cắn vào cẳng chân phải. Vết cắn nông, chảy ít máu. Nghe lời mách, chị H. nhờ chồng đưa tới nhà ông lang. Và thầy lang nói chị H. không bị dại.

Những ca tử vong vì chó dại cắn: Khi phát bệnh cũng là lúc đối diện với cái chết, chỉ có 1 cách duy nhất để phòng ngừa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy biết mức độ của việc nhiễm bệnh dại nhưng chị H. lo sợ nếu tiêm phòng vắc xin dại, chị sẽ mất sữa và đứa con nhỏ của chị không được bú sữa mẹ.

Chồng chị H. đã đề nghị đưa chị đi tiêm phòng dại tại Viện Vệ sinh dịch tễ nhưng chị H. khăng khăng từ chối vì tin vào lời thầy lang cộng với việc lo mất sữa. Chị H. đã nhảy khỏi xe máy của chồng trên đường đưa chị tới Viện.

Cách sơ cứu khi bị chó, mèo cắn:

Cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch.

Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, iodine.

Người dân khi bị chó nghi dại cắn, phải tiêm vắc xin phòng dại càng sớm càng tốt

Hơn 10 ngày trước khi chị H. mất, chị bị đau chân, chóng mặt, buồn nôn và lên cơn co giật. Khi đưa chị T. lên bệnh viện địa phương và sau đó lên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ cho biết dấu hiện của chị T. là dấu hiệu lên cơn dại. 

Sau khi xuất hiện triệu chứng co giật do bị nhiễm virus dại 2 ngày, chị T. đã tử vong.

Tháng 3/2021, 2 trường hợp khác cũng tử vong do bệnh dại tại Đắk Lắk. 

Đó là anh N.Đ.H. (20 tuổi, xã Ea Wy, huyện Ea H’leo) bị chó nhà hàng xóm cắn ở ngón tay cái và ngón trỏ khoảng 1 tháng trước. 

Sau 2 ngày, con chó này chết nhưng anh H. không đi tiêm phòng bệnh chó dại. Tới ngày 20/3, anh H. xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng.

Ngày 22/3, bệnh nhân được người nhà đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn, nhiễm trùng không rõ tiêu điểm. 

Đến khoảng 22h cùng ngày, người nhà xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM. Sáng 23/3, người nhà xin cho bệnh nhân về và anh H. đã tử vong không lâu sau đó.

Một trường hợp khác là người đàn ông 40 tuổi (xã Cư Êbur, TP.Buôn Ma Thuột). Khoảng tháng 1/2021, người này bị một con chó nhỏ cắn nhưng không đi tiêm phòng. 

Đến 11/3, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng không ăn uống được, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng, kích thích và được các bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại. 

Sau đó, người nhà chuyển bệnh nhân đi điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM. Ngày 12/3, người nhà bệnh nhân xin cho xuất viện nhưng sau đó đã tử vong.

Chưa có bất cứ bài thuốc Đông y nào chữa được bệnh dại

Thầy thuốc Nhân dân Trần Văn Bản – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, khẳng định: Hiện nay, trong nước cũng như thế giới, chưa có một bài thuốc Đông y nào được nghiên cứu và công bố sẽ chữa được bệnh dại.

Theo các chuyên gia của Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, virus dại vốn là virus ẩn không thể xét nghiệm khi nạn nhân chưa phát bệnh.

Khi phát bệnh dại cũng là lúc bệnh nhân đối diện với cái chết. Đây là vấn đề từ lâu vẫn làm đau đầu các nhà khoa học thế giới. 

Hàng năm, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ 10 – 15 trường hợp được chuyển tới BV trong tình trạng đã phát bệnh dại. 

Hiện nay, chỉ có một cách duy nhất để không bị tử vong sau khi bị chó mèo cắn là tiêm phòng bệnh dại. Bộ Y tế khẳng định: Vắc xin dại an toàn với sức khỏe, không ảnh hưởng tới sữa mẹ và trẻ nhỏ bú sữa mẹ nếu tiêm vắc xin dại.

Theo các chuyên gia, người bị chó dại cắn, nếu không tiêm phòng có thể bị phát bệnh dại trong vòng 3-6 tháng. Rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc sau vài năm mới phát bệnh. Khi phát bệnh dại có 2 thể bệnh chính: thể viêm não và thể liệt.

Với thể viêm não, người bệnh khởi đầu có cảm giác dị cảm nơi vết cắn, mất ngủ, bồn chồn. Sau đó xuất hiện kích thích, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng. Bệnh tiến triển tăng dần đến mức không thể uống nước, có những cơn co thắt hầu họng khi uống nước. Bệnh nhân có tăng tiết nước bọt và không nuốt được nên thường xuyên khạc nhổ.

Những ca tử vong vì chó dại cắn: Khi phát bệnh cũng là lúc đối diện với cái chết, chỉ có 1 cách duy nhất để phòng ngừa - Ảnh 4.

Bất cứ loại chó nào (dù chó cảnh hay chó ta, chó to hay nhỏ) cũng có thể bị dại

Ngoài ra đồng tử sẽ giãn nên nhìn mắt bệnh nhân sáng long sòng sọc. Sau đó xuất hiện co thắt hầu họng tự nhiên, cường dương, xuất tinh tự nhiên và thường tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Bệnh nhân khi thấy gió hoặc thậm chí chỉ nghe thấy tiếng nước chảy, gió thổi cũng rất sợ. Nguyên do virus dại làm tăng hoạt tính hệ NMDA trong não, làm tăng khả năng nhận kích thích của tế bào não. Khi đó những âm thanh, ánh sáng bình thường nhưng có thể tác động giống như tiếng sét, ánh chớp với người bệnh.

Với thể liệt, người bệnh sẽ liệt lan dần từ chân đến liệt cơ tròn làm rối loạn tiểu, đại tiện, lan lên liệt tay đến khi lan lên liệt cơ hô hấp thì bệnh nhân tử vong.

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh như chó, mèo, chồn, cáo.

Theo các chuyên gia, không phải 100% số người bị cắn đều phát bệnh dại mà có người bị người không, tùy thuộc lượng virus trong nước bọt chó nhiều hay ít, vết thương sâu hay không.

Tuy nhiên không thể dự đoán được người nào có thể bị phát dại hay không, và khi đã phát bệnh dại thì nhìn chung tử vong gần 100%. Cách duy nhất để phòng bệnh là tiêm vắc xin phòng dại.

Nguồn: Soha