Home Cộng đồng khỏe PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: TP Hồ Chí Minh cần xây dựng kịch...

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: TP Hồ Chí Minh cần xây dựng kịch bản sống chung với đại dịch

33

TP HCM đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày để có thể nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh.

Dịch Covid-19 tại TP HCM ở mức nguy hiểm

Do mầm bệnh vẫn đang tiềm ẩn trong cộng đồng cho nên TP HCM đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần nữa. Trước đó, TP cũng đã giãn cách 2 tuần, tuy nhiên trong thời gian đó vẫn xuất hiện thêm những chuỗi lây nhiễm mới không xác định rõ nguồn lây.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay, với tình hình dịch bệnh của TP HCM như hiện nay quyết định tăng thêm số ngày giãn cách là điều lãnh đạo thành phố đã rất cân nhắc.

Giãn cách là cách duy nhất lúc này để tránh tổn thất nặng nề không chỉ cho TP HCM mà còn cho cả nước. Nhưng cũng cần xem xét lại có tiêu chuẩn giãn cách và phải dựa trên các chứng cứ khoa học.

Theo PGS Hiếu, có 3 tiêu chí cần căn cứ là: Số lượng các ca mắc mới tăng lên so với những ngày trước; Số lượng ổ dịch mới được ghi nhận và tình hình dịch xâm nhập khiến các cơ sở y tế phải đóng cửa.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: TP Hồ Chí Minh cần xây dựng kịch bản sống chung với đại dịch  - Ảnh 1.

Dịch tại TP.HCM ở mức nguy hiểm (ảnh minh hoạ).

Với những diễn biến tình hình dịch bệnh của TP HCM hiện nay nếu xét cả 3 tiêu chí trên thì đều ở mức nguy hiểm. Số bệnh nhân vẫn tăng nhanh, ổ dịch mới được phát hiện mỗi ngày. Đặc biệt, một số bệnh viện của thành phố đã phải phong tỏa.

Bên cạnh đó, TP HCM cũng phải có tiêu chuẩn gỡ giãn cách. Từ đó, chính quyền có thể gỡ giãn cách dần từng khu vực, tiến tới toàn thành phố. Chẳng hạn khi số ca nhiễm không tăng, ổ dịch được khống chế, các bệnh viện an toàn và có thể đủ sức chiến đấu, chúng ta sẽ dỡ bỏ giãn cách.

“Sở Y tế và các đơn vị chức năng có chuyên môn cần đưa ra những quy chuẩn, tư vấn cho chính quyền, chẳng hạn các tiêu chí cần căn cứ để bắt đầu hoặc kết thúc giãn cách, phong tỏa ở khu vực nào, quy mô ra sao. 

Hiện, không thể có quy định chung cho cả nước. Mỗi địa phương sẽ có các đặc thù khác nhau về dân số, địa chính trị nên ngành y tế địa phương cần chủ động tham mưu vấn đề này”, PGS. Hiếu cho hay.

Nhấn mạnh hơn về vấn đề giãn cách, PGS Hiếu lý giải, giãn cách sẽ cắt đứt đường lây truyền từ người mang mầm bệnh lây sang người lành, từ đó hạn chế dịch lan rộng. 

Chiến lược từ lâu của Việt Nam là “lửa lớn khoanh lớn, lửa nhỏ khoanh nhỏ”. Khi chưa có vắc xin để tiêm, biện pháp này có ý nghĩa trong khống chế dịch.

Tôi nghĩ dịch Covid-19 tại thành phố có thể khống chế được trong vòng một tuần tới, nếu không ghi nhận các ổ dịch mới. Nhưng thành phố cần lưu ý ổ dịch tưởng đã khống chế được nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát tiếp như tại Gò Vấp.

Ổ dịch này phức tạp không kém ở các khu công nghiệp vì các ca liên quan di chuyển quá nhiều địa điểm. Việc khống chế không để tiếp tục xảy ra tình trạng F3, F2 của ổ dịch này trở thành F0 rất quan trọng.

Tuy nhiên, kể cả khi dịch được khống chế, chúng vẫn chưa thể kết thúc mà vẫn tồn tại và xuất hiện các ca bệnh nhỏ lẻ. Do đó, TP.HCM cần xây dựng kịch bản để quay lại cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế và sống chung với đại dịch“, PGS Hiếu nói.

TP HCM cần tính tới kịch bản chung sống với dịch bệnh

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc giãn cách của TP HCM quyết định giãn cách thêm 14 ngày đã có tính toán kỹ lưỡng. Đây là quyết định chủ động của TP trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

TP HCM quyết định thực hiện thêm giãn cách xã hội 14 ngày sẽ giảm được mức độ lây lan và nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, khi TP thực hiện giãn cách sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới đời sống người dân, đặc biệt người lao động chân tay. Do vậy, TP cần phải có sự cân nhắc chính sách cho những nhóm đối tượng này.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cũng lưu ý, TP nên có phương án sống chung với dịch bệnh. Bởi vì, với bối cảnh hiện nay, Việt Nam phát triển mục tiêu kép (ngăn chặn dịch bệnh và phát triển kinh tế) nên ca mắc Covid-19 sẽ khó có thể trở về mức 0. 

Vì vậy, cần có kịch bản sống chung với dịch bệnh để người dân không bị ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống.

“Không chỉ TP HCM mà các tỉnh thành khác cũng sẽ phải sống chung với dịch bệnh tới khi được tiêm đủ vắc xin để có được miễn dịch cộng đồng”, PGS Huy Nga nói.

Nguồn: Soha