Home Cộng đồng khỏe Người mắc Covid-19 cần tự chăm sóc bản thân thế nào, người...

Người mắc Covid-19 cần tự chăm sóc bản thân thế nào, người nhà cần chú ý gì?

48

Cách tự chăm sóc sức khỏe và phòng tránh lây nhiễm cho những người mắc Covid-19 đang được rất nhiều người quan tâm. Đây là gợi ý dành cho bạn.

Càng ngày càng có nhiều ca nhiễm Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng, và việc để đảm bảo an toàn cho bản thân trước sự tấn công của virus ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Hiện đã ghi nhận rất nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhiều người đã bị nhiễm bệnh nhưng không hề hay biết, vô tình làm tăng nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Theo bản Hướng dẫn Chăm sóc sức khỏe tại nhà dành cho người được xác nhận đã nhiễm Covid-19 của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Đài Loan, sau đây là những khuyến cáo rất cần thiết cho bạn và gia đình, đặc biệt là những người không may bị nhiễm Covid-19, và người chăm sóc bệnh nhân.

Người mắc Covid-19 cần tự chăm sóc bản thân thế nào, người nhà cần chú ý gì? - Ảnh 1.

Cách tự chăm sóc bản thân dành cho những người nhiễm Covid-19

Hiện nay, ở nhiều người có sự bùng phát dịch Covid-19 nặng nề, người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc bệnh nhân nhẹ thường phải tự chăm sóc bản thân thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào bác sĩ hay cơ sở y tế.

Còn ở Việt Nam, hiện tại tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều được chăm sóc tại bệnh viện và cơ sở y tế dưới sự theo dõi sát sao của các bác sĩ, do vậy, việc chú ý tình hình sức khỏe của bản thân và kết nối thường xuyên với y bác sĩ là điều vô cùng quan trọng.

Việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân như ăn uống, thư giãn, vận động, giữ khoảng cách với người khác là những nhiệm vụ then chốt của người bệnh.

Những trường hợp bệnh nhân được coi là nhẹ hoặc không có triệu chứng thường phải tự chăm sóc bản thân chủ động, bao gồm các nhóm người sau:

(1) Người lớn dưới 60 tuổi.

(2) Người bệnh không mang thai và không có tiền sử bệnh mãn tính hoặc bệnh suy giảm miễn dịch.

(3) Người có thể tự chăm sóc bản thân và làm theo lời khuyên của bác sĩ.

(4) Người không có nhu cầu chăm sóc y tế đặc biệt (lọc máu thận).

(5) Môi trường gia đình có thể đủ chỗ cho một người ở riêng một phòng.

Nếu bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ có các triệu chứng khó chịu như ho, sốt, sổ mũi, tiêu chảy thì có thể dùng thuốc giảm đau như thuốc hạ sốt, thuốc kháng histamine (giảm sổ mũi, hắt hơi, …), thuốc trị tiêu chảy, và các loại thuốc tiêu hóa theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng việc liên hệ với bác sĩ khi cần phải đo nồng độ oxy, vì có nhiều trường hợp do thiếu oxy vô hình dẫn đến đột tử.

Thiếu oxy vô hình hay còn gọi là tình trạng thiếu oxy vui vẻ, tuy người bệnh không cảm thấy khó thở nhưng cơ thể đã ở trong tình trạng thiếu oxy trong máu, do các triệu chứng rất khó nhận biết nên dễ gây chậm trễ việc điều trị, thậm chí gây đột tử cho bệnh nhân.

Người mắc Covid-19 cần tự chăm sóc bản thân thế nào, người nhà cần chú ý gì? - Ảnh 2.

Nếu trong nhà có người nhiễm Covid-19, người nhà/người chăm sóc cần lưu ý gì?

Khi có người được xác nhận nhiễm Covid-19 ở trong nhà (không phải đến bệnh viện điều trị tập trung), việc tự bảo vệ của người nhà làm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân cũng rất quan trọng.

Cả người chăm sóc và người bệnh nhiễm Covid-19 nên đeo khẩu trang ở nhà. Người chăm sóc nên rửa tay sau khi chạm vào người bệnh, tránh chạm vào miệng, mũi và mắt bằng tay và các bộ phận khác.

Thường xuyên giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, thông khí.

Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm Covid-19, hãy cố gắng duy trì giữ khoảng cách với mọi người, sống riêng một phòng ở nhà, không tự ý rời khỏi phòng và cố gắng sử dụng các thiết bị phòng tắm khác nhau, nếu cần chia sẻ không gian, bạn nên mở cửa sổ để duy trì sự lưu thông không khí trong nhà.

Người chăm sóc cũng nên vệ sinh và khử trùng môi trường sống thường xuyên, sau khi tiếp xúc với người bệnh Covid-19 nên tự giác thực hiện cách ly tại nhà. Thời hạn cách ly thực hiện theo quy định của ngành y tế.

Ngay kể cả những người nhiễm Covid-19 đang cách ly điều trị, cũng cần phải thực hiện thật tốt những khuyến cáo để nhanh chóng khỏi bệnh và tránh tuyệt đối việc làm lây lan virus cho người khác.

*Theo CommonHealth

Nguồn: Soha