Home Cộng đồng khỏe Hiếm gặp: Bé gái 10 tuổi có hiện tượng “mồ hôi máu”,...

Hiếm gặp: Bé gái 10 tuổi có hiện tượng “mồ hôi máu”, cả thế giới chỉ ghi nhận 25 ca

28

Bác sĩ Trinh cho biết đây là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, 25 năm qua cả thế giới chỉ ghi nhận 25 ca và bệnh liên quan tới tâm lý, stress.

Tháng 10/2021, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP. HCM tiếp nhận trường hợp bé gái 10 tuổi ngụ tại tỉnh Bình Dương được bố đưa đến khám với lý do khoảng 3 tuần nay da vùng bụng có những đợt “chảy máu” kèm với đau bụng âm ỉ. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bé bị hiện tượng “mồ hôi máu” – đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, trong khoảng 25 năm trở lại đây y văn thế giới chỉ ghi nhận khoảng 25 ca, bệnh đã được chứng minh có liên quan đến yếu tố tâm lý, stress tinh thần.

Đây là thông tin được BS.CK1 Nguyễn Thị Diễm Trinh – Khoa Lâm sàng 1 – BV Da Liễu TP.HCM báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da Liễu TP. HCM lần thứ 18 năm 2022 do BV Da Liễu TP.HCM phối hợp với Liên chi hội Da Liễu TP.HCM tổ chức ngày 24/4/2022.

Hiếm gặp: Bé gái 10 tuổi có hiện tượng mồ hôi máu, cả thế giới chỉ ghi nhận 25 ca - Ảnh 1.

Hình ảnh rỉ máu trên da của bé.

Khai thác bệnh sử, bố của bé cho biết khoảng tháng 9 năm 2021, da vùng bụng bé có những đợt “chảy máu” dù không có thương tích gì. 

“Ban đầu bé chảy máu 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần mất khoảng 0,2 đến 0,5 ml máu, kéo dài khoảng 10 giây và tự ngừng chảy mà không cần xử trí gì. Tần suất chảy máu và lượng máu mất mỗi lần chảy tăng dần lên. Bên cạnh đó, bé hay than đau bụng âm ỉ, quấy khóc. Gia đình đã đưa bé đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tất cả các xét nghiệm như công thức máu, bilan đông máu, siêu âm bụng và CT scan bụng đều không phát hiện ra bất cứ bất thường nào”, bố bé thông tin với bác sĩ.

BS.CK1 Nguyễn Thị Diễm Trinh cho biết: “Qua khai thác bệnh sử, khám lâm sàng và thực hiện các chỉ định khác, thấy sức khỏe bé hoàn toàn bình thường. Lúc này chúng tôi nghĩ đến hiện tượng “mồ hôi máu”. Đây là một hiện tượng chưa rõ căn nguyên nhưng theo y văn thế giới bệnh có liên quan đến yếu tố căng thẳng thần kinh, lo âu, sợ hãi, bị stress nặng, kéo dài. Khi bị căng thẳng quá mức, sẽ gây kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, làm giãn mạng lưới mạch máu quanh tuyến mồ hôi. Nếu mạch máu giãn ra đến mức độ mà hồng cầu có thể đi qua được mạch máu và chui vào tuyến mồ hôi sẽ gây nên hiện tượng mồ hôi máu. 

Trong trường hợp này, bệnh nhân sau một thời gian dài cách li xã hội do dịch COVID-19 cũng đã phải trải qua những xáo trộn tâm lí nhất định. Bé tỏ ra buồn rầu, đòi được ngủ chung với bố mẹ (dù bé đã quen ngủ riêng từ năm 5 tuổi). Để đánh giá mang tính khách quan, chúng tôi chuyến bé đến thăm khám chuyên gia tâm lí – tâm thần và được chẩn đoán là rối loạn lo âu chia li ở trẻ em.”

Bệnh nhi sau đó điều trị tâm lí với thuốc an thần và điều chỉnh hành vi. Sau 2 tuần tình trạng cải thiện. Bên cạnh đó, tình trạng giãn cách xã hội do dịch COVID-19 cũng được nới lỏng, bé được ra ngoài chơi và tiếp xúc bạn bè nhiều hơn nên đến khoảng cuối tháng 12/2021, bé đã hết hẳn những đợt chảy máu và cảm giác đau bụng âm ỉ cũng không còn nữa. 

Mồ hôi máu (Hematohidrosis) rất hiếm gặp. Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng này là mồ hôi tiết ra có lẫn máu. Ở thể nhẹ, mồ hôi có màu hồng nhạt, đặc biệt là vùng trán, lưng, bụng… Ở thể nặng, máu pha trộn mồ hôi chảy trên một số vùng da của cơ thể, có thể chảy ra từ mặt, lỗ mũi, miệng… thậm chí nước mắt cũng có máu.

Theo bác sĩ Diễm Trinh, hiện tượng mồ hôi máu nhìn chung là lành tính, thoáng qua và bệnh có thể tự giới hạn. Điều quan trọng nhất là phát hiện và xử lý các bệnh kèm theo, đồng thời giảm stress, lo âu, căng thẳng bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.

https://soha.vn/hiem-gap-be-gai-10-tuoi-co-hien-tuong-mo-hoi-mau-ca-the-gioi-chi-ghi-nhan-25-ca-20220424105144994.htm

Nguồn: Soha