Home Cộng đồng khỏe Nghiên cứu ‘lật tẩy’ quy mô thực sự của COVID-19 tại Mỹ

Nghiên cứu ‘lật tẩy’ quy mô thực sự của COVID-19 tại Mỹ

37

Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ thực sự có thể cao gấp 5 lần con số được báo cáo, theo một nghiên cứu mới công bố.

Theo các nhà nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) Mỹ, số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ trong thời kỳ đầu của đại dịch trên thực tế có thể cao gấp 5 lần con số chính thức, Web MD đưa tin.

Với mỗi ca nhiễm COVID-19 được báo cáo từ đầu đại dịch cho đến giữa tháng 7 năm 2020, có 4,8 người Mỹ khác không được chẩn đoán, nhiều người mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, theo NIH. Cụ thể, số ca mắc COVID-19 không được chẩn đoán là 16,8 triệu ca trong khi số ca mắc được báo cáo chính thức là 4,8 triệu ca. [Đọc thêm về COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại đây]

Nghiên cứu ‘lật tẩy’ quy mô thực sự của COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ.

Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ Matthew J. Memoli, nói với Medscape Medical News: “Trong các đợt bùng phát và đại dịch virus đường hô hấp, các trường hợp được xác định thường chỉ đại diện cho một nhóm nhỏ những gì đang thực sự xảy ra trong một cộng đồng”.

[Đọc thêm: Mỹ tuyên bố biến thể Delta là “mối de dọa lớn nhất”]

Bác sĩ Memoli và các đồng nghiệp đã xem xét các kháng thể chống lại SARS-CoV-2 bằng cách sử dụng các mẫu máu của 8.058 người để nghiên cứu huyết thanh dương tính . Tất cả những người này đều chưa được chẩn đoán nhiễm COVID-19 trước đó. Mỗi người đều phải hoàn thành cuộc khảo sát “Hệ thống giám sát các yếu tố hành vi nguy cơ” để giúp các nhà nghiên cứu đánh giá chính xác hơn.

Theo bác sĩ Memoli, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng, Phòng thí nghiệm Bệnh Truyền nhiễm, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, thuộc NIH, việc nghiên cứu huyết thanh dương tính “cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về tốc độ lây lan của virus và ước tính tốt hơn khả năng nó có thể xuất hiện ở Mỹ trước khi được báo cáo chính thức”.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 22 tháng 6 trên tạp chí Science Translational Medicine.

Bác sĩ George Rutherford, Giáo sư về Dịch tễ học & Thống kê sinh học tại Đại học California San Francisco (Mỹ), nói với Medscape Medical News: “Sẽ rất hữu ích nếu hiểu được mức độ lưu hành của virus từ đầu đại dịch”.

Giáo sư Rutherford, người không làm việc trong nghiên cứu, cho biết thêm: “Những nghiên cứu cố gắng tìm hiểu cách virus xâm nhập vào Mỹ… có thể giúp ích cho những đại dịch tiếp theo”.

Nghiên cứu ‘lật tẩy’ quy mô thực sự của COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 3.

Nhân viên y tế Mỹ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tỷ lệ cao hơn ở phụ nữ, người Mỹ gốc Phi

Bác sĩ Memoli và các đồng nghiệp đã có thể ước tính sự khác biệt về tỷ lệ huyết thanh dương tính theo địa lý, tuổi tác, giới tính và chủng tộc ở Mỹ. Ví dụ, vùng Đông Bắc và Trung-Đại Tây Dương của Mỹ có tỷ lệ huyết thanh dương tính cao nhất, trong khi Trung Tây có tỷ lệ thấp nhất. Ngoài ra, tại thời điểm lấy mẫu máu, tỷ lệ huyết thanh dương tính ở khu vực thành thị là 5,3% so với 1,1% ở khu vực nông thôn.

Phụ nữ có tỷ lệ huyết thanh dương tính cao hơn so với nam giới, lần lượt là 5,5% và 3,5%.

[Đọc thêm: Nghiên cứu mới tiết lộ nhóm bệnh nhân dễ tử vong vì COVID-19 nhất]

Trong khi đó, người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ huyết thanh dương tính cao nhất (14,2%), tiếp sau là những người chủng tộc khác hoặc không công khai chủng tộc (11,1%), sau nữa là người Mỹ bản địa/người Alaska bản địa (6,8%) và người da trắng (2,5%). Người châu Á có tỷ lệ huyết thanh dương tính ước tính thấp nhất trong nghiên cứu: 2,0%.

Nghiên cứu ‘lật tẩy’ quy mô thực sự của COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 4.

Tiêm vaccine COVID-19 tại Mỹ.

Bài học kinh nghiệm

Giáo sư Rutherford nói rằng sẽ rất hữu ích nếu liên tục theo dõi các mẫu máu trên khắp nước Mỹ để có cái nhìn sâu sắc hơn về bất kỳ đại dịch nào trong tương lai.

Ngoài việc được chuẩn bị tốt hơn, bác sĩ Memoli cho biết nghiên cứu của họ có thể giúp bổ sung số liệu tỷ lệ nhiễm và tử vong vì COVID-19 đầy đủ và chính xác hơn. Thông tin này “có thể giúp chúng ta đánh giá các biện pháp khác nhau được thực hiện để giảm tác động của đại dịch”.

Bác sĩ Memoli nói rằng việc không báo cáo đủ các ca nhiễm COVID-19 trong thời gian đầu đại dịch một phần có thể là do thiếu xét nghiệm chất lượng cao, thiếu chẩn đoán rõ ràng và tỷ lệ nghi ngờ lâm sàng cao.

Nghiên cứu vừa công bố là một phần nỗ lực kéo dài suốt một năm của NIH nhằm theo dõi sự tiến triển của khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2 ở Mỹ. Cùng với nhau, hai phần của nghiên cứu “sẽ cho phép chúng tôi hiểu thêm về đại dịch này và cách thức miễn dịch phát triển ở chúng tôi”, Memoli nói.

(Nguồn: Web MD)

Nguồn: Soha