Home Cộng đồng khỏe Chương trình tiêm vaccine COVID-19 của Nga gặp khó mặc dù nguồn...

Chương trình tiêm vaccine COVID-19 của Nga gặp khó mặc dù nguồn cung dồi dào

47

Hiện chỉ 14% người Nga được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Để so sánh, con số này ở Mỹ là 53,5%.

Vào tháng 8 năm 2020, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố sản xuất thành công một vaccine Covid-19. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo tin này trên kênh truyền hình quốc gia và cho biết con gái của ông đã được tiêm phòng.

Vào thời điểm đó, Nga đang chạy đua với các quốc gia khác trong nỗ lực tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.

Nhưng 10 tháng sau khi vaccine Sputnik V được phê duyệt, Nga có một trong những tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong số các quốc gia nơi vaccine Covid-19 được phổ biến rộng rãi.

Chương trình tiêm vaccine COVID-19 của Nga gặp khó mặc dù nguồn cung dồi dào - Ảnh 1.

Một phụ nữ chờ tiêm vaccine Sputnik V tại điểm tiêm chủng ở một cửa hàng bách hóa ở Moscow vào tháng 1/2021.

Theo Our World in Data, một dự án giám sát có trụ sở tại Đại học Oxford, chỉ 14% trong số 146 triệu người Nga đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Để so sánh, con số này ở Mỹ là 53,5%.

Nga có kế hoạch tiêm chủng cho 30 triệu người vào tháng 6, nhưng kết quả mới chỉ là hơn 21 triệu người.

[Đọc thêm: Nga cảnh báo tình hình dịch COVID-19 sắp “bùng nổ”]

Có ba loại vaccine Covid-19 do Nga sản xuất đã được phê duyệt để sử dụng ở Nga, và nước này đã bán Sputnik V cho các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Vaccine Covid-19 do Nga sản xuất là loại vaccine duy nhất dành cho hầu hết người Nga và nguồn cung rất dồi dào. Các nhà nghiên cứu đã nói rằng vaccine Sputnik V của Nga có hiệu quả khoảng 91%.

KHÔNG VỘI VÀNG

Theo báo Mỹ NCB News, một số người Nga cảm thấy không cần vội vàng đi tiêm vaccine vì họ từng mắc COVID-19.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, khoảng 45% dân số trưởng thành ở thành phố St.Petersburg của Nga có kháng thể với COVID-19.

Chương trình tiêm vaccine COVID-19 của Nga gặp khó mặc dù nguồn cung dồi dào - Ảnh 2.

Vào tháng 8 năm 2020, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố một vaccine Covid-19.

Nhà dịch tễ học Vasily Vlassov, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Quốc gia “Trường Kinh tế cao cấp” ở Moscow, vẫn chưa tiêm vaccine Covid-19 và tin rằng các kháng thể vẫn bảo vệ ông sau khi ông mắc Covid-19 vào tháng 1.

Tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19 ở Nga đang tăng lên nhanh chóng. Nga đã báo cáo 21.665 ca mắc COVID-19 mới hôm 26/6, hơn 1/3 trong số đó ở Moscow. Nguyên nhân một phần là do biến thể Delta (biến thể lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ). Tại Moscow, gần 90% các trường hợp được báo cáo có liên quan đến biến thể này, Thị trưởng Moscow, ông Sergey Sobyanin, cho biết vào tuần trước. 

Lực lượng phòng chống Covid-19 của Nga cho biết hôm 26/6 rằng 619 người đã chết vì COVID-19 trong 24h qua, nhiều nhất kể từ ngày 24/12. [Đọc thêm: ‘Thủ phạm’ khiến tình hình COVID-19 tại Nga xấu đi nhanh chóng]

Sự gia tăng này cùng với sự chần chừ trong tiêm chủng đã khiến các quan chức đưa ra các biện pháp khuyến khích, bao gồm cơ hội trúng xe ô tô mới. Đầu tháng này, chính quyền Moscow và một số khu vực khác đã yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với những người làm công việc tiếp xúc gần với công chúng – từ thợ làm tóc, tài xế taxi đến giao dịch viên ngân hàng và giáo viên.

Ông Sobyanin cũng yêu cầu quán bar và nhà hàng ở thủ đô chỉ phục vụ cho khách đã được tiêm phòng hoặc từng bị nhiễm bệnh. Và những người chưa được tiêm chủng có thể sớm bị từ chối điều trị không khẩn cấp tại bệnh viện.

Chương trình tiêm vaccine COVID-19 của Nga gặp khó mặc dù nguồn cung dồi dào - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu đã nói rằng vaccine Sputnik V của Nga có hiệu quả khoảng 91%.

Natalia Andreeva, một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm ở Moscow, vẫn chưa được tiêm phòng nhưng đã chấp nhận rằng cô ấy sẽ cần phải tiêm trong tương lai.

Andreeva, 63 tuổi, nói: “Chắc chắn điều này cần phải được thực hiện”.

Có những dấu hiệu cho thấy các biện pháp khuyến khích của các quan chức Nga dường như đang phát huy tác dụng. Trong tuần trước, tỷ lệ tiêm chủng của Moscow đã tăng bốn hoặc năm lần, Phó Thị trưởng Anastasia Rakova cho biết trên kênh tin tức nhà nước Russia-24.

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Anton Barchuk, nhà nghiên cứu đứng đầu nghiên cứu về tỷ lệ kháng thể ở St.Petersburg, gợi ý rằng cách thuyết phục mọi người tiêm chủng hiệu quả hơn là thông qua một cuộc thảo luận cởi mở hơn về lợi ích và nguy cơ khi tiêm vaccine.

Ông nói: “Đại dịch đã làm nổi bật các vấn đề về sự do dự khi tiêm vaccine. Đó là vấn đề về lòng tin và thiếu thông tin về lợi ích và nguy cơ của việc tiêm chủng”.

(Nguồn: NBC News)

Nguồn: Soha