Home Cộng đồng khỏe Campuchia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao kỷ lục

Campuchia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao kỷ lục

44

Số ca tử vong kỷ lục được ghi nhận trong bối cảnh các nhà chức trách Campuchia đang cảnh báo về nguy cơ xảy ra một làn sóng COVID-19 mới do biến thể Delta gây ra.

Campuchia báo cáo 32 trường hợp tử vong do COVID-19 hôm 2/7, số người tử vong trong 1 ngày cao kỷ lục của nước này, Reuters đưa tin.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Campuchia hôm 2/7 là 966 người, trong đó có 192 ca nhập cảnh, theo The báo Phnom Penh Post. Cùng ngày, Campuchia báo cáo 650 bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

Campuchia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao kỷ lục - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị vận chuyển một bệnh nhân dương tính với COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Hong Menea

Các nhà chức trách Campuchia đang cảnh báo về nguy cơ xảy ra một làn sóng COVID-19 mới do biến thể Delta gây ra. Biến thể Delta là biến thể COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

Campuchia là một trong những quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 nhỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, một đợt bùng phát được phát hiện vào cuối tháng 2 năm nay đã khiến tổng số ca nhiễm COVID-19 tăng lên đến 52.350 người, với 660 trường hợp tử vong, tính đến ngày 2/7.

Trong một bài phát biểu hôm 1/7, Thủ tướng Campuchua Hun Sen đã cảnh báo về nguy cơ của một làn sóng COVID-19 mới.

Ông Hun Sen nói: “Có thể có một làn sóng thứ ba nếu không có hành động kịp thời, bởi vì hiện nay đang có một đợt bùng phát mới do biến thể Delta gây ra, và không chỉ ở Campuchia mà còn trên thế giới”.

Ông Hun Sen cho biết những bệnh nhân mắc biến thể Delta sẽ được điều trị riêng và cách ly trong 21 ngày sau khi hồi phục.

Biến thể Delta là gì?

Biến thể Delta là một phiên bản của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở hơn 92 quốc gia kể từ lần đầu tiên nó được phát hiện ở Ấn Độ, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Biến thể Delta hiện có khả năng chiếm hơn 90% tổng số ca nhiễm mới ở Vương quốc Anh, theo dữ liệu từ cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE).

Châu Âu cũng đang chứng kiến sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm biến thể Delta. Hôm 29/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Veran cho biết biến thể Delta hiện chiếm khoảng 20% ​​các ca mắc COVID-19 ở Pháp, tăng so với ước tính 9-10% được đưa ra tuần trước.

Cơ quan y tế công cộng của Đức, Viện Robert Koch (RKI), cho biết trong tuần này rằng biến thể Delta chiếm khoảng 36% các trường hợp ghi nhận từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 6, tăng 15% so với tuần trước.

Trong khi đó, viện y tế quốc gia của Ý thứ 6 tuần trước cho biết các trường hợp mắc biến thể Delta và Kappa (một biến thể khác cũng lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ) đã tăng ở Ý trong tháng qua, chiếm gần 17% tổng số ca nhiễm COVID-19.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng báo cáo sự gia tăng các trường hợp mắc biến thể Delta, cũng như Ba Lan, Nga, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Mỹ, biến thể này được cho là nguyên nhân gây ra khoảng 25% tổng số ca mắc mới, nhưng tỷ lệ đó đang nhanh chóng tăng lên. Mỹ mới đây tuyên bố biến thể Delta là ‘mối đe dọa lớn nhất’ đối với nỗ lực chống dịch của nước này.

Biến thể này cũng đang khiến một số quốc gia phải ban bố lệnh phong tỏa mới, ví dụ như Úc, nơi hơn 10 triệu dân đã phải sống trong phong tỏa vì các đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra.

(Nguồn: Reuters)

Nguồn: Soha