Home Cộng đồng khỏe Ung thư là do ăn uống: Có 5 món không xuất hiện...

Ung thư là do ăn uống: Có 5 món không xuất hiện tại bàn ăn, nhất là khi bạn sau 45 tuổi thì tế bào ung thư sẽ tránh xa

43

Sau tuổi 45 – thời điểm cơ thể già đi ngày một nhanh, hệ miễn dịch suy yếu hơn, nếu không chịu kiêng thì bệnh tật sẽ dễ dàng tìm đến.

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh dễ gây nên bệnh ung thư, điều này vô cùng đáng báo động ở nước ta khi mà tỉ lệ người mắc ung thư ngày càng gia tăng.

Theo TS. Nguyễn Văn Hiếu (Bộ môn Ung thư, Trường ĐH Y Hà Nội): Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng có thể kể đến như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng, ung thư vú, ung thư nội tiết…

Dù “lương thực là lộc trời”, nhưng “bệnh lại tự miệng mà ra”. Do đó muốn tránh xa ung thư, bạn cần từ chối một số loại thực phẩm gây bệnh dưới đây.

5 loại thực phẩm gây ung thư mọi người cần tránh, đặc biệt là sau tuổi 45

Đầu tiên, nên ngừng ăn đồ chua, đồ ngâm muối vì loại thực phẩm này rất giàu nitrit. Sau khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, đây là chất gây ung thư mạnh và dễ gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

5ff0361e7ac344b29311900cb950b970.jpeg

Thứ hai, bạn không được chạm vào thực phẩm bị mốc vì chúng có thể chứa aflatoxin, đây là chất gây ung thư gan, thận.

Thứ ba, đồ hun khói phải được loại bỏ khỏi bàn ăn, mặc dù hương vị của thực phẩm hun khói rất hấp dẫn nhưng quá trình chế biến chúng dễ tạo ra benzopyrene – một chất gây ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng.

f89482bd4d884f77b7c2ce69db6385e3.jpeg

Thứ tư, bạn nên ăn ít đồ ngọt. Các nhà sinh học phân tử ở Bỉ đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân đang bị ung thư mà sử dụng nhiều đường thì sẽ càng kích thích các khối u phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đồ uống ngọt và đồ ăn nhẹ chứa đường không chỉ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường của bạn mà còn làm rối loạn hoạt động của các tế bào trong ruột, khiến tế bào ung thư dễ xuất hiện hơn.

Thứ năm, nên ăn ít thịt đỏ. Một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Loại protein ấy là heme – thứ tạo màu đỏ của thịt, cũng chính là thứ có thể làm hỏng niêm mạc ruột của chúng ta.

30e10c2a2ba043dfbf6d4a99202befac.jpeg

Những loại thực phẩm trên những người sau 45 càng nên tránh bởi sau độ tuổi này cơ thể già đi ngày một nhanh, hệ miễn dịch suy yếu hơn, nếu không chịu kiêng thì bệnh tật sẽ dễ dàng tìm đến.

Vậy sau 45 tuổi nên ăn gì để ngừa bệnh ung thư?

Sau 45 tuổi nên, nên ăn nhiều nấm đông cô: Một số nghiên cứu thực hiện ở Nhật Bản đã xác nhận rằng tỷ lệ chống ung thư của polysaccharides trong nấm đông cô vượt quá 80%, có thể giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.

Ăn nhiều các loại hạt: Các nhà nghiên cứu từ Đại học Jena ở Đức phát hiện ra rằng một số chất chứa trong các loại hạt có thể giúp kích hoạt chức năng phòng vệ của cơ thể loại bỏ oxy hoạt tính, từ đó bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa ung thư.

cac-loai-hat-dinh-duong.jpeg

Nên ăn nhiều bông cải xanh: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu từ lâu, cho thấy việc ăn bông cải xanh liều lượng vừa phải có thể ngăn ngừa ung thư miệng và lưỡi.

Ngoài việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, bạn cũng nên hình thành thói quen đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các loại ung thư như bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng kịp thời.

(Theo Sohu, Healthline, QQ)

Nguồn: aFamily