Home Cộng đồng khỏe Bị cáo buộc tiêm 26.000 liều vaccine Covid-19 hết hạn, Brazil nói...

Bị cáo buộc tiêm 26.000 liều vaccine Covid-19 hết hạn, Brazil nói gì?

38

Một tờ báo của Brazil nói rằng các thành phố của Brazil đã tiêm ít nhất 26.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca hết hạn.

Một tờ báo của Brazil mới đây đăng một bài viết, trong đó chỉ ra rằng dữ liệu của Bộ Y tế nước này cho thấy các thành phố của Brazil đã tiêm ít nhất 26.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca hết hạn sử dụng, Reuters đưa tin.

Tờ báo Folha de S.Paulo viết rằng trong số các thành phố của Brazil dùng vaccine hết hạn, thành phố phía nam Maringá là nơi tiêm nhiều liều vaccine COVID-19 hết hạn nhất (hơn 3.500 liều).

Bị cáo buộc tiêm 26.000 liều vaccine Covid-19 hết hạn, Brazil nói gì? - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế mang vaccine COVID-19 của AstraZeneca đến để tiêm chủng cho người dân trên Đảo Paqueta ở Vịnh Guanabara, ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 20 tháng 6 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Pilar Olivares

Tuy nhiên, chính quyền các thành phố ở Brazil hôm 2/7 phủ nhận mọi cáo buộc của tờ báo này.

Thành phố Maringá bác bỏ cáo buộc, nói rằng các liều vaccine được cho là đã hết hạn trên cơ sở dữ liệu công cộng là do sự chậm trễ trong việc nhập dữ liệu mới trong hệ thống của Bộ Y tế Brazil.

“Không có liều vaccine nào hết hạn ở Maringá, nhưng có một lỗi trong hệ thống (của mạng lưới y tế công cộng) SUS”, Giám đốc Sở Y tế thành phố, ông Marcelo Puzzi, cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền địa phương của các thành phố São Paulo, Juiz de Fora và Belo Horizonte, những thành phố được đề cập trong bài viết của báo Folha de S.Paulo, cũng đưa ra tuyên bố tương tự, đổ lỗi cho vấn đề về dữ liệu.

Theo báo Folha de S.Paulo, các vaccine COVID-19 hết hạn sử dụng đến từ các lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ bởi Viện y sinh Fiocruz (Brazil), hoặc được mua lại thông qua Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO).

Cả Bộ Y tế Brazil và PAHO đều không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi sản xuất các liều vaccine COVID-19, cũng không trả lời ngay lập tức. Viện y sinh Fiocruz cho biết Viện Huyết thanh của Ấn Độ không sản xuất bất kỳ vaccine nào hết hạn sử dụng.

Vaccine AstraZeneca là một trong hai loại vaccine COVID-19 chiếm ưu thế ở Brazil, cùng với CoronaVac của Trung Quốc.

Việc triển khai vaccine COVID-19 của Brazil đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi. Chính phủ Brazil đã chậm trễ trong mua vaccine và hiện đang đối phó với một vụ bê bối tham nhũng được cho là liên quan tới việc mua vaccine COVID-19.

Vaccine hết hạn có thể kém hiệu quả hơn. Tại châu Phi, một số quốc gia đã tìm thấy các lô hàng vaccine COVID-19 đã hết hạn sử dụng, làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu vaccine có đang bị kéo dài hạn sử dụng hay không. Vào tháng 5, Malawi đã tiêu hủy gần 20.000 liều vaccine COVID-19 hết hạn sử dụng.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho đến nay đã từ chối tiêm vaccine COVID-19 và tạo ra làn sóng nghi ngờ vaccine trong công chúng. Ông công khai ủng hộ các phương pháp chữa bệnh kỳ lạ và được chứng minh, hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch đã giết chết hơn nửa triệu người Brazil. Tổng thống Brazil cũng đã nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình với hàng nghìn người mà không đeo khẩu trang, bất chấp sự lây lan của COVID-19.

(Nguồn: Reuters)

Nguồn: Soha