Home Cộng đồng khỏe Hàng trăm triệu người được yêu cầu ở nhà khi Indonesia siết...

Hàng trăm triệu người được yêu cầu ở nhà khi Indonesia siết chặt hạn chế COVID-19

40

Indonesia vừa siết chặt các hạn chế COVID-19 nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Ngày hôm nay 3/7, cảnh sát Indonesia đã bố trí các chốt chặn và hơn 400 trạm kiểm soát trên các đảo Java và Bali để đảm bảo hàng trăm triệu người không ra khỏi nhà theo quy định phòng chống dịch mới. Đây là ngày đầu tiên nước này thực thi lệnh hạn chế di chuyển nghiêm ngặt hơn để hạn chế sự lây lan của COVID-19, Reuters đưa tin.

Indonesia đang phải đối mặt với một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất châu Á. Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục trong 8/12 ngày qua, với số ca hôm 2/7 là 25.830 trường hợp mắc và 539 ca tử vong.

Hàng trăm triệu người được yêu cầu ở nhà khi Indonesia siết chặt hạn chế COVID-19 - Ảnh 1.

Cảnh sát yêu cầu dừng xe máy trong khi thực thi các biện pháp hạn chế xã hội quy mô lớn để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Jakarta, Indonesia, ngày 3 tháng 7 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Ajeng Dinar Ulfiana

“Chúng tôi đang thiết lập (tuần tra) ở 21 địa điểm thường có đông người”, Istiono, người đứng đầu cảnh sát giao thông quốc gia, nói trong một cuộc họp báo vào cuối ngày 2/7.

“Ở những nơi có các quầy bán hàng rong và quán cà phê, chúng tôi sẽ đóng cửa những con phố đó, có thể từ khoảng 6 giờ chiều đến 4 giờ sáng”.

Các quy định nghiêm ngặt hơn được đưa ra hôm 2/7 sẽ kéo dài đến 20/7. Ngoài việc yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, Indonesia còn tăng cường kiểm tra hoạt động du lịch, cấm ăn uống tại nhà hàng và các hoạt động thể thao ngoài trời và đóng cửa các nơi làm việc không thiết yếu.

Các quy định này có thể được gia hạn nếu cần để giảm số ca nhiễm COVID-19 xuống dưới 10.000 ca/ngày.

Hàng trăm triệu người được yêu cầu ở nhà khi Indonesia siết chặt hạn chế COVID-19 - Ảnh 3.

Một con đường chính vắng vẻ trong khi chính phủ Indonesia áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Jakarta, Indonesia, ngày 3 tháng 7 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Ajeng Dinar Ulfiana

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết hơn 21.000 cảnh sát cũng như quân đội sẽ đi tuần tra khắp Java – hòn đảo đông dân nhất của Indonesia, và hòn đảo nghỉ dưỡng du lịch Bali để đảm bảo các quy định mới được thực thi.

Tại các chốt chặn và trạm kiểm soát trên các đảo, cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên và thực thi lệnh giới nghiêm.

Tuy nhiên, những du khách đã được tiêm vaccine COVID-19 với kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được phép thực hiện các chuyến đi đường dài.

Biến thể Delta dễ lây lan lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ đang lan rộng ở Indonesia và đẩy các bệnh viện trên khắp Java đến bờ vực quá tải.

[Đọc thêm: Anh chuẩn bị dỡ bỏ toàn bộ hạn chế COVID-19 dù biến thể Delta hoành hành]

Indonesia dự kiến ​​sẽ nhận được vaccine COVID-19 do nước ngoài tài trợ để giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng của nước này, hiện chỉ đạt 7,6% so với mục tiêu. Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181,5 triệu người vào tháng 1.

Cho đến nay, nước này chủ yếu dựa vào vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Indonesia là 2,2 triệu người, với số người chết là hơn 59.500 người.

(Nguồn: Reuters)

Nguồn: Soha