Home Làm đẹp Gần 50% người chạy bộ bị chấn thương

Gần 50% người chạy bộ bị chấn thương

62

Hai loại chấn thương phổ biến mà người chạy bộ không chuyên gặp phải nằm ở đầu gối và gân gót chân (Achilles).

Kết luận được Tiến sĩ Jonatan Jungmalm tại Khoa Thực phẩm, Dinh dưỡng và Khoa học Thể thao tại Đại học Gothenburg ở Thụy Điển đưa ra trong nghiên cứu công bố gần đây, theo Runner’s World. Cụ thể, Jungmalm đã chọn hơn 200 vận động viên chạy không chuyên từ 18 đến 55 tuổi. Để tham gia nghiên cứu này, họ phải chạy liên tục trong cả năm, trung bình mỗi tuần khoảng 15 km.

Ông phát hiện ra rằng 46% trong số 200 người này gặp các chấn thương khác nhau, kéo dài nhiều tháng hoặc cả năm. Vị trí phổ biến nhất là đầu gối – chiếm 27% tiếp đến là vùng gân gót chân (hay còn gọi là gân Achilles) và bắp chân – chiếm khoảng 25% tổng số ca.

3 vận động viên tham gia giải VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

3 vận động viên tham gia giải VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Đặc biệt, trường hợp từng bị chấn thương trước đó có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ so với những người không bị chấn thương. Những người mới chạy có tỷ lệ gặp chấn thương cao hơn, Jungmalm nói với Runner’s World. Ông cho rằng đây là nguyên nhân hàng đầu khiến người mới bỏ cuộc.

VnExpress đang tổ chức giải chạy ảo “Run for Pride”. Tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi đều phù hợp tham gia giải. Cổng đăng ký mở đến ngày 10/5. Đăng ký tham gia tại địa chỉ này.

“Đối với vận động viên chạy bộ, phải nhận thức được mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Trung bình những người không chuyên sẽ gặp ít nhất một chấn thương trong khoảng 225 giờ chạy. Nhiều người đôi khi không thừa nhận mình bị đau và phớt lờ những nguy hiểm về mặt lâu dài”, Jungmalm chia sẻ.

Theo nhà trị liệu vật lý Carol Mack, chủ sở hữu của CLE Sports PT & Performance, xác định sai khối lượng luyện tập, thiếu kinh nghiệm thực tế và cơ địa kém là những yếu tố dễ dẫn đến chấn thương. Người chạy không chuyên thường quan tâm quãng đường bao xa, thời gian bao lâu. Đây tuy là điều quan trọng nhưng không phản ánh đúng hiệu quả luyện tập. Phản ứng sinh học của cơ thể đối với một lần chạy, hay còn được Mack gọi là tải trọng bên trong mới là yết tố quyết định. Cô khuyên runner cần xác định cường độ luyện tập hợp lý, chú ý nhịp tim (thường dao động khoảng từ 130-160 nhịp/phút).

“Cùng là bài tập 10 km, nhưng cảm giác sẽ khác nhau khi chạy quá nhanh khiến cơ thể mệt mỏi và chạy với sự điều tiết hợp lý. Khoảng cách là như nhau, nhưng mỗi bài tập mang lại hiệu quả riêng với cơ thể”, Carol Mack chia sẻ.

Chạy bộ hay thể thao nói chung cần có kế hoạch, dưới sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm. Ảnh: VnExpress Marathon.

Chạy bộ hay thể thao nói chung cần có kế hoạch, dưới sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm. Ảnh: VnExpress Marathon.

Nghiên cứu của Jungmalm ghi nhận 4 ca chấn thương xảy ra trong một buổi tập cường độ cao nhất, một ca liên quan đến tốc độ. “Kết quả cho thấy việc tập luyện cường độ cao dễ gây ra chấn thương. Do đó, vận động viên không chuyên nên hiểu rằng tập nặng hoặc đẩy nhanh tiến độ thiếu căn cứ là quá tải cho cơ thể”, Mack nói.

Mack khuyên vận động viên nên tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia khi mới bắt đầu. Cô không quên nhấn mạnh phải nghỉ ngơi và cho cơ thể phục hồi đầy đủ sau những buổi tập. Đối với những người bị chấn thương lặp lại, việc thay đổi dáng tập, khởi động kỹ có thể hữu ích. “Nếu bạn bị chấn thương như cơm bữa, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, huấn luyện viên chạy bộ, bác sĩ y học thể thao, nhà vật lý trị liệu… để xác định lý do tại sao và cá nhân bạn có thể làm gì để giữ sức khỏe”, cô nói.

Thành Dương (theo Runner’s World)

Tại Việt Nam, người yêu chạy bộ có thể lựa chọn tham gia các giải do VnExpress tổ chức.

VnExpress Marathon Quy Nhơn diễn ra vào 6/6, mùa cao điểm của du lịch Quy Nhơn – Phú Yên. Các vận động viên có thể kết hợp dự giải với chạy bộ và du lịch cùng gia đình, người thân. Hàng chục nghìn người đã đến thành phố biển miền Trung này trong khoảng thời gian tổ chức giải.

VnExpress Marathon Amazing Halong diễn ra ngày 1/8, tại thành phố du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Lần đầu tổ chức tại thành phố biển, giải hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới lạ cho vận động viên cả nước.

VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tại Nha Trang, là sự kiện marathon lớn nhất của thành phố từ trước đến nay. Giải đặt mục tiêu thu hút từ 6.000 vận động viên, quy tụ các chân chạy, câu lạc bộ khắp cả nước.

VnExpress Marathon Hanoi Midnight khởi tranh lúc nửa đêm ngày 20/11, trong cái lạnh đầu đông đặc trưng của Thủ đô. Những địa danh lịch sử và con đường nổi tiếng sẽ hiện ra dưới bước chạy của vận động viên.