Home Làm đẹp Vì sao móng chân bị đen khi chạy

Vì sao móng chân bị đen khi chạy

99

Hầu hết người chạy bộ từng một lần bị thâm đen móng chân do tụ máu nhưng điều này không gây nguy hiểm.

Hình ảnh móng chân đen dễ gặp ở người chạy bộ.

Hình ảnh móng chân đen dễ gặp ở người chạy bộ.

Móng chân đen có thể xấu về mặt thẩm mỹ nhưng là minh chứng cho một người thường xuyên luyện tập chạy bộ đường dài. Hiện tượng này thường gặp nhất ở những người mới tập với khối lượng nặng. Khi đó, chân phải hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài, các ngón chân trượt đi trượt lại trong giày, khiến ngón chân bị sung lên. Sự cọ xát của chân với tất và giày lâu này khiến phần dưới móng bị tụ máu, phồng rộp.

Máu và chất nhầy tụ lại làm móng chân tím đen. Lâu dần, móng chân đó sẽ bong ra và chờ một thời gian để mọc móng mới.

Đăng ký miễn phí giải chạy “Bản lĩnh Việt Nam” cổ vũ tinh thần chống dịch và giải “Chạy để sáng tạo” hướng đến ngày Khoa học Việt Nam.

Nhiễm nấm móng chân cũng có thể gây ra sự thay đổi màu sắc ở móng từ xám sang xanh, nâu hoặc đen. Nếu móng chân của bạn không đột ngột đổi thành màu đen sau khi tập luyện hoặc sau khi làm rơi thứ gì đó trên ngón chân, đây rất có thể là nguyên nhân. Các phương pháp điều trị nấm mà không cần thuốc kê đơn luôn có sẵn, nhưng bạn có thể gặp bác sĩ nếu những cách này không hiệu quả sau vài tuần.

Cách xử lý móng chân đen

Nếu sau cuộc chạy, runner cảm thấy các đầu ngón chân sưng đau, có dấu hiệu máu tụ và làm móng bị đen lại… thì không cần lo lắng bởi đây là triệu chứng bình thường. Hãy theo dõi trong vòng vài ngày để xem các triệu chứng có giảm đi không.

Nếu chân sưng to hơn, móng chân đau nhức và không thể xỏ giày đi lại được cần tới gặp bác sĩ. Các bác sĩ có thể xử lý vết máu bầm, tránh việc bị nhiễm trùng.

Lựa chọn giày và tất phù hợp giups giảm nguy cơ đen móng chân.

Lựa chọn giày và tất phù hợp giúp giảm nguy cơ đen móng chân.

Để tránh tình trạng này, runner nên chọn giày chạy phù hợp. Những người chạy lâu năm khuyên nên chọn giày lớn hơn chân một cỡ (ví dụ bạn thường đi giày cỡ 40 thì nên chọn giày chạy cỡ 41). Vì trong quá trình chạy lâu, chân có xu hướng nở ra. Khi đó, nếu đi giày quá chật thì chân với giày sẽ cọ xát nhiều hơn, dẫn đến các hiện tượng trầy xước chân, tụ máu ở máu.

Tất cũng phụ kiện bạn nên để ý. Hãy chọn tất chạy chuyên dụng có chất liệu co giãn, thoáng mát để chạy được lâu và thoải mái hơn. Không đi các loại tất quá chật và có chất liệu nhiều sợi nilon, vì chúng sẽ khiến chân trượt đi trượt lại trong giày nhiều hơn.

Runner nên thường xuyên cắt tỉa móng chân ngắn thường xuyên, tránh để móng chân dài, cọ xát với tất, giày… dể làm bị sưng ngón chân và làm máu tụ.

Thành Dương (tổng hợp)