Home Làm đẹp Lưu ý chạy bộ ngày mưa

Lưu ý chạy bộ ngày mưa

54

Runner vẫn có thể chạy dưới trời mưa nếu đảm bảo có trang phục phù hợp, địa điểm luyện tập an toàn, giữ tốc độ chậm và làm khô cơ thể ngay khi kết thúc.

Các giải chạy thường không bị ảnh hưởng dù trời mưa hay nắng. Vì vậy tập luyện để làm quen với chạy dưới làn mưa phùn bay bay hay thậm chí trời đổ mưa sầm sập cũng sẽ có ích. Những bài tập chạy dưới mưa sẽ giúp trui rèn thêm ý chí và runner sẽ cảm thấy sẵn sàng hơn về mặt tinh thần nếu dự báo thời tiết không thuận lợi.

Nhiều người thích chạy dưới trời mưa. Ảnh: Stock.

Nhiều người thích chạy dưới trời mưa. Ảnh: Shutterstock.

Sử dụng giày chạy bộ phù hợp

Giày rất quan trọng khi luyện tập và thi đấu, trong trời mưa cũng vậy. Khi trời mưa ướt, giày chạy bộ dễ bị ngấm nước sẽ khiến những bước chân trở nên nặng nề. Một đôi giày có lưới thoáng hay lỗ thoát nước sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chạy bộ. Nếu được, runner có thể trang bị một đôi giày có gai, có độ bám tốt trên mặt đường. Việc này giúp hạn chế tình trạng trơn trượt trong quá trình chạy.

Đăng ký miễn phí giải chạy “Bản lĩnh Việt Nam” cổ vũ tinh thần chống dịch và giải “Chạy để sáng tạo” hướng đến ngày Khoa học Việt Nam.

Khi hoàn thành buổi tập hay giải chạy dưới trời mưa, hãy cởi giày ra và nhét vào đó một ít giấy báo vo viên. Làm như vậy sẽ giúp giữ được hình dáng đôi giày, cũng như giúp hút thêm hơi ẩm làm giày khô nhanh. Đừng sấy giầy hay hong trước lò sưởi vì giày có thể bị co lại hoặc móp méo.

Giữ an toàn

Khi chạy bộ trong mưa, bạn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Chính vì thế, nếu có bạn thấy trời bỗng nhiên đổ mưa to, hãy dừng lại. Lúc này, runner nên tìm một chỗ trú mưa cho mình, đừng trú dưới gốc cây. Có thể đứng dưới mái hiên hoặc nếu được vào một quán cà phê ven đường ngồi đợi mưa ngớt.

Trời mưa đồng nghĩa với đường trơn hơn bình thường, hãy chú ý quan sát, để ý cả mục tiêu gần và mục tiêu xa. Chạy bước chân ngắn thay vì bước chân dài để làm chủ tình huống giữ được thăng bằng. Ở những góc cua, nên giảm tốc độ và chuyển hướng một cách chậm rãi để giữ an toàn.

Boston Marathon 2018 diễn ra trong thời tiết mưa gió. Ảnh: Boston Marathon.

Boston Marathon 2018 diễn ra trong thời tiết mưa gió. Ảnh: Boston Marathon.

Sử dụng kính thể thao, trang phục nổi bật

Runner cần phải mặc trang phục linh hoạt khi chạy bộ dưới trời mưa. Hãy xem dự báo thời tiết để chuẩn bị áo chạy phù hợp. Nên chú ý không mặc áo cotton khi chạy bộ trong mùa mưa, vì dễ thấm nước và mồ hôi. Điều này có thể sẽ khiến runner nguy cơ bị cảm lạnh và bệnh. Hãy mang một chiếc áo khoác mỏng, có khả năng chống nước khi chạy bộ trong mùa mưa.

Khi chạy dưới trời mưa hãy tập trung cao độ thay vì cúi gằm mặt xuống đường bởi nhiều rủi ro có thể xảy ra. Hãy mặc trang phục có màu sắc phản quang để người khác có thể nhận ra từ xa dưới trời mưa.

Nên sử dụng thêm kính thể thao trong khi chạy bộ để hạn chế các dị vật bay vào mắt, cũng như bảo vệ khỏi nước mưa. Như vậy runner vừa có tầm nhìn tốt hơn, vừa giúp cho đôi mắt được bảo vệ an toàn.

Chạy tốc độ chậm

Chắc chắn chạy bộ trong mùa mưa runner không thể chạy nhanh như mong muốn được. Vì vậy, hãy giảm tốc độ, bước chân ngắn lại để hạn chế khả năng bị trượt ngã, tránh chấn thương. Nếu chạy trail, đường bùn lầy rất dễ trở thành những cái bẫy bất ngờ khiến runner “vồ ếch”. Mang theo găng tay hoặc gậy chuyên dụng sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn.

Hạn chế phồng rộp

Chắc chắn khi chạy bộ dưới trời mưa, một số vị trí da rất dễ bị phồng rộp, đặc biệt là những chỗ ma sát với quần áo, giày chạy. Do đó, trước khi chạy cần bôi vaseline hoặc mang gạc y tế vào những vùng da dễ bị chà xát. Những trang phục chạy bộ phù hợp, ôm sát cơ thể cũng giúp bạn hạn chế chế được vấn đề phồng rộp của cơ thể

Giữ các thiết bị điện tử không bị dính nước

Mặc dù đa số runners giờ đây thích dùng đồng hồ GPS hơn, một số người vẫn thích mang theo điện thoại để chụp ảnh trên đường chạy, đường đua. Nhớ đem theo túi nylon kín để đựng các loại thiết bị điện tử này vì không phải thiết bị nào cũng chịu được nước lâu đến vài tiếng đồng hồ. Nhiều cửa hàng tạp hoá hay chợ sẽ bán những túi zip nhỏ có khoá kéo, rất phù hợp với kích thước smartphone.

Thành Dương (tổng hợp)