Home THỂ THAO Cuộc chiến kịch tính ở nhóm nhì bảng vòng loại World Cup...

Cuộc chiến kịch tính ở nhóm nhì bảng vòng loại World Cup 2022

40

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sắp bước vào loạt trận cuối cùng và nhiều tấm vé đi tiếp vẫn chưa xác định được chủ nhân.

Bên cạnh đội chủ nhà Qatar, các đội bóng đã chắc ngôi đầu bảng và giành vé vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là Syria (bảng A), Australia (bảng B), Nhật Bản (bảng F). Những đội chắc chắn nhì bảng là Trung Quốc (bảng A), Oman (bảng E).

Có 3 bảng vẫn chưa thể xác định được đội đứng đầu trước loạt đấu cuối cùng là bảng C (Iraq và Iran), D (Saudi Arabia và Uzbekistan) và G (Việt Nam và UAE). Ba bảng đấu này có 2 điểm trùng hợp. Đó là điểm số của đội đầu bảng, nhì bảng lần lượt là 17, 15 điểm và 2 đội sẽ đối đầu trực tiếp ở loạt trận cuối.

Theo quy định của AFC, 4 đội nhì bảng có thành tích tốt sẽ cùng 8 đội đầu bảng đi tiếp. Tuy nhiên, do đội chủ nhà World Cup 2022 là Qatar chắc chắn đứng nhất bảng, suất còn lại được nhường cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5. Trong bảng xếp hạng các đội nhì bảng, thành tích khi đối đầu đội cuối bảng sẽ bị hủy bỏ (do CHDCND Triều Tiên bỏ giải).

cuoc dua nhi bang anh 1

Cơ hội đi tiếp của Việt Nam trong trường hợp xếp nhì bảng G vẫn rất cao. Đồ họa: Minh Phúc.

Lúc này, thứ tự các đội nhì bảng đang là Oman – 12 điểm, Trung Quốc – 10 điểm, Lebanon – 10 điểm, Uzbekistan – 9 điểm, UAE – 9 điểm, Iran – 9 điểm, Jordan – 8 điểm và Kyrgyzstan – 4 điểm. Trong đó, Oman đã hoàn thành vòng loại thứ 2 và các đội khác còn 1 trận chưa đấu.

Nhiều khả năng điểm số của Lebanon, Jordan cũng như Kyrgyzstan sẽ không đổi khi đối thủ của họ ở lượt đấu cuối đều là các đội đầu bảng và có sức mạnh vượt trội. Đó là Hàn Quốc, Australia và Nhật Bản.

Vì vậy, Jordan và Kyrgyzstan gần như chắc chắn không còn cơ hội cạnh tranh một trong 5 vé dành cho đội nhì bảng. Trong đó, Jordan phải tự trách mình khi đã để Kuwait cầm hòa 0-0 vào rạng sáng 12/6 (giờ Hà Nội) dù được chơi hơn người từ phút 59. Thậm chí, 2 đội này có nguy cơ mất ngôi thứ nhì trước sự cạnh tranh của Kuwait và Tajikistan.

Ở lượt trận cuối, Iran buộc phải giành chiến thắng trước Iraq để giành ngôi đầu bảng. Trong trận lượt đi, Iran chỉ để thua ở phút 90+2 và phải chơi với 10 người ở phút 81. Nhiều khả năng Iran sẽ giành chiến thắng khi được đánh giá cao hơn đối thủ. Khi đó, Iraq sẽ có 11 điểm ở bảng xếp hạng đội nhì bảng.

Tại bảng D, bất ngờ khó xảy ra với Uzbekistan khi đối đầu Saudi Arabia. Đội bóng Trung Á có thể chịu thất bại và chấp nhận điểm số 9 ở bảng xếp hạng đội nhì bảng. Lúc này, 4 đội nhì bảng có điểm số tốt là Oman (12 điểm), Iraq (11 điểm), Trung Quốc (10 điểm), Lebanon (10 điểm).

Bảng G sẽ là cuộc đối đầu giữa Việt Nam và UAE. Nếu tuyển Việt Nam giành chiến thắng, UAE sẽ có 9 điểm và so hiệu số với Uzbekistan để chọn ra đội đi tiếp. Nếu 2 đội hòa nhau hoặc UAE giành chiến thắng thì Uzbekistan chắc chắn bị loại, suất còn lại thuộc về đội ở bảng G.

Tuyển Việt Nam nhảy múa, ca hát sau trận thắng Malaysia Trong phòng thay đồ, các cầu thủ Việt Nam bộc lộ niềm hạnh phúc và hát ca khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” quen thuộc.

Nguồn: Zing News