Home THỂ THAO HLV Lê Thuỵ Hải – người chuyên trị những ‘ông sao’ V-League

HLV Lê Thuỵ Hải – người chuyên trị những ‘ông sao’ V-League

107

Với cá tính mạnh, giỏi chuyên môn và một lòng sống chết với nghề, HLV Lê Thuỵ Hải chưa ngán bất cứ ai ở V-League, dù đó là Vũ Minh Hiếu, Achilefu hay Lê Công Vinh.

“Ghế HLV có bốn chân thì cầu thủ nắm đến ba” là câu nói nổi tiếng của ông Đặng Trần Chỉnh – hiện tại là Giám đốc Kỹ thuật ở Bình Dương, ý rằng các HLV ở Việt Nam phải kiêng dè các cầu thủ bởi họ có thể “bẻ ghế” bất cứ lúc nào. Nhưng HLV Lê Thuỵ Hải là ngoại lệ. Trong sự nghiệp cầm quân, ông chưa từng “ngán” bất cứ cầu thủ nào. Ông có đòn độc là cứ nhằm ngôi sao to nhất đội bóng để “dập” đầu tiên.

Ở bất kỳ đội bóng nào, HLV Lê Thuỵ Hải cũng tuyên bố đội bóng chỉ có một ngôi sao, các cầu thủ không được phép đặt mình trên tập thể. Ảnh: Đức Đồng
Ở bất kỳ đội bóng nào, HLV Lê Thuỵ Hải cũng tuyên bố đội bóng chỉ có một ngôi sao duy nhất là ông, và các cầu thủ không được phép đặt mình trên tập thể. Ảnh: Đức Đồng.

Ông Hải là đoá hoa nở muộn trong giới HLV Việt Nam. Ông khởi nghiệp năm 1995 – 15 năm sau khi treo giày, nhưng chỉ nắm các đội bóng ít tên tuổi thời đó như Quảng Ngãi, An Giang, thậm chí là nữ Quảng Ninh. Dẫn dắt Hà Nội ACB cuối năm 2003, khi 57 tuổi, mới là lần đầu tiên ông chinh chiến ở V-League. Thương vụ này ông Hải bị bầu Kiên mặc cả từng trăm nghìn đồng tiền lương. Ông bảo lúc đó bầu Kiên trả một nửa lương thì vẫn nhận việc bởi khát khao được làm việc, được hít thời bầu không khí V-League.

Một HLV chưa có tên tuổi, làm thế nào để trị được dàn cầu thủ ngôi sao của bầu Kiên? Ông Hải lấy ngay đội trưởng Vũ Minh Hiếu, ngôi sao số một của đội bóng để “xử” lấy uy. Trên chuyến xe đầu tiên cùng đội đi tập, lúc mọi người đã có mặt, chỉ còn một người đang khấp khởi chạy lại, cách xe khoảng 100 mét. Liếc thấy đó là Vũ Minh Hiếu, ông Hải khẽ bảo tài xế “Đi đi”. Tiếng ông gằn xuống như kiểu bảo “Tôi biết kia là Minh Hiếu rồi, không phải đợi!”. Xe chạy, cả đội choáng váng với HLV mới.

Cũng ở Hà Nội ACB, ông Hải sau đó tiếp tục trị ngoại binh nổi tiếng. Sau mùa 2003 chơi thăng hoa, ghi 11 bàn, giúp Nam Định giành HC đồng, Achilefu được bầu Kiên rải tiền đón về. Anh tự xem mình là ngôi sao, trong một bữa ăn tập thể còn ra mắng đầu bếp, đòi ngồi bàn riêng và chế độ ăn riêng. Ông Hải lập tức gằn giọng, đuổi thẳng tiền đạo Nigeria khỏi nhà ăn, cắt luôn bữa đó. Sau sự cố trên, Achilefu ngoan hẳn và các ngoại binh khác của Hà Nội ACB cũng không một lần dám bật “bố Hải”.

Tại V-League, các ngoại binh có chút khả năng thường rất “khệnh khạng”. Họ hưởng lót tay, chế độ lương cao gấp nhiều lần cầu thủ nội, lại thường đòi thêm chế độ sinh hoạt riêng. Trong khi đội ở tập trung, họ được ở khách sạn, đưa vợ con hay người yêu tới sống cùng. Một cựu tuyển thủ, chơi cho Đà Nẵng khi ông Hải dẫn dắt, kể rằng khi có ngoại binh mới tới, có chút thái độ thì ông thường “bật đèn xanh” để các nội binh “kèm cặp” tới số, nên tất cả đều phải vào khuôn khổ.

HLV Lê Thuỵ Hải từng ba lần vô địch V-League cùng Bình Dương. Ảnh: Đức Đồng
HLV Lê Thuỵ Hải từng ba lần vô địch V-League cùng Bình Dương. Ảnh: Đức Đồng

Với Bình Dương, ông Hải đạt đỉnh cao sự nghiệp với ba chức vô địch V-League. Nhưng cũng tại đây, ông gây lùm xùm khi đầy đoạ Lê Công Vinh, tuyển thủ số một Việt Nam lúc đó, lên ghế dự bị.

Ngày 16/10/2014, Công Vinh ký hợp đồng ba năm với Bình Dương, nhận lót tay khoảng 8 tỷ đồng. Về đất Thủ, tiền đạo từng ba lần giành danh hiệu Quả Bóng Vàng Việt Nam trở thành cầu thủ đắt nhất trong năm 2014. Tuy nhiên, thương vụ này do Chủ tịch CLB Bình Dương lúc đó ký, không hỏi ý kiến ông Hải.

Ông liền tống Công Vinh trên băng ghế dự bị kèm tuyên bố: “Tôi không thích Công Vinh và cũng không đồng tình ký hợp đồng với cầu thủ này. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Bình Dương muốn có cậu ta để tạo hiệu ứng truyền thông nên chiêu mộ. Anh Đức mùa vừa qua giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc V-League 2014, điều này có nghĩa là cậu ta hay hơn Công Vinh. Do vậy, chuyện Công Vinh phải ngồi dự bị ở Bình Dương mùa tới rất có thể sẽ xảy ra”.

Công Vinh từng bức xúc cho rằng ông Hải không ưa mình vì không được “phế, phẩy” gì từ vụ chuyển nhượng. Chủ tịch CLB Bình Dương khi ấy cũng đã gợi ý tiền đạo người xứ Nghệ mang hơn trăm triệu đồng đến biếu. Công Vinh tất nhiên không làm. Nhưng khi biết chuyện, ông Hải cũng tuyên bố không thèm tiền, và khẳng định “cầu thủ biếu điếu thuốc thì nhận chứ tiền thì không thiếu đến mức phải như vậy”.

Khi được hỏi, các học trò của HLV Lê Thuỵ Hải đều cho rằng ông “ác mồm nhưng không tư thù”. Ông có thể mắng một ngôi sao tới tấp, nhưng ngày mai ra sân vẫn cho đá chính bình thường. Đặc biệt, dù là người bắt đầu sự nghiệp từ “bóng đá bao cấp”, nhưng cách quản lý nhân sự của ông Hải lại rất chuyên nghiệp. Ông không quản cầu thủ ngoài giờ tập luyện và thi đấu. Hết giờ cùng đội, cầu thủ có thể thoải mái sinh hoạt cá nhân, miễn giữ được thể lực để thi đấu. Thời ông dẫn dắt Đà Nẵng, từng có cầu thủ đi chơi tới 3h sáng mới về. Ông Hải không mắng nhưng ra sân tập, ông cho bài nặng nhất để kiểm tra thể lực. Cầu thủ qua được, ông vui vẻ bảo “ok”.

Không chỉ với các cầu thủ, ngay cả với các ông bầu, HLV Lê Thuỵ Hải cũng cư xử rắn tay, không cho can thiệp vào chuyên môn. Cuối năm 2003, sau một trận đấu giao hữu ở Hàng Đẫy, ông Hải tranh luận gay gắt cùng bầu Kiên về chuyện nhân sự. Ông tuyên bố thẳng thừng: “Nhà tôi ngay ở Hà Đông, nếu cần vài chục nghìn xe ôm là về tới”, ngụ ý không ngại bị sa thải.

Trong bóng đá Việt Nam, bầu Đệ từng làm khổ nhiều HLV bởi thích can thiệp vào chuyên môn. Duy chỉ HLV Lê Thuỵ Hải là xử lý được vấn đề. Chính bầu Đệ trong Hội nghị các Chủ tịch CLB năm 2011 kể lại rằng từng bị ông Hải đuổi khỏi nhà ăn khi tới thăm đội bóng và có vài ý kiến về chuyên môn.

Bầu Đệ rất bực nhưng không làm được gì, vì ông Hải là công thần của CLB Thanh Hóa lúc đó. Từ chỗ không được đánh giá cao hồi đầu mùa, đội bóng xứ Thanh trở thành hiện tượng khi thi đấu thăng hoa ở V-League 2011. Thế nên, khi Thanh Hóa thất bại 2-3 trước SLNA trên sân nhà ở vòng 21 và HLV Lê Thụy Hải bị nghi ngờ đã chủ động “buông” cho đối thủ đến gần hơn chức vô địch, bầu Đệ đã thẳng tay “trảm” tướng mà không cần báo trước.

Lúc đó, ông Hải “lơ” đang dẫn quân vào Đà Nẵng chuẩn bị cho vòng 22 và nhận thông tin mình bị sa thải qua… báo chí. Nhà cầm quân cá tính tức giận rời khách sạn. Sau đó, ông Hải bỏ tiền đền bù ba tháng lương (khoảng vài trăm triệu đồng) để được ra đi, vì không muốn kéo dài sự hợp tác với vị chủ tịch mà ông mô tả là “không biết gì về bóng đá”.

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, HLV Lê Thuỵ Hải được ví như “Người Đặc Biệt” với cá tính thẳng thắn, không biết sợ ai. Nhưng ông cũng là người hiếm hoi được rất nhiều cầu thủ nể trọng gọi là “Bố”.

Hùng Minh